Toán 12 Đồ thị hàm số bậc 3

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Phương trình hoành độ giao điểm của $(C)$ và $(\Delta)$:
[tex]x^3-3x^2-mx+m^2-10=0[/tex]
Gọi $x_1,x_2,x_3$ lập thành 1 CSC và nó là nghiệm của PT trên
Ta có: $x_1+x_3=2x_2$
Theo định lí Viète ta có: $x_1+x_2+x_3=3$
Do đó $3x_2=3$ nên $x_2=1$
Vì vậy $x=1$ là $1$ nghiệm của PT
Thay $x=1$ vào PT ta có: $m^2-m-12=0$
Giải ra được $m=4$ hoặc $m=-3$
Giờ thì phải thử lại để xem có thỏa mãn không:
Với $m=4$ ta có: $x^3-3x^2-4x+6=0$ giải ra được $x= 1- \sqrt{7}$ hoặc $x= 1$ hoặc $x= 1+ \sqrt{7}$
Thỏa mãn yêu cầu bài toán nên $m=4$ nhận
Với $m=-3$ ta có: $x^3-3x^2+3x-1=0$ có nghiệm duy nhất $x=1$ nên không thỏa mãn
Vậy chỉ có $m=4$ thỏa mãn ycbt
 
Top Bottom