Hóa 12 Đồ thị H3PO4 tác dụng với Ba(OH)

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Cho từ từ dung dịch H3PO4 vào dung dịch Ba(OH)2, phản ứng xảy ra theo đồ thị:
View attachment 207652
Ai có thể giải thích cho e rõ các quá trình được ạ ?
superchemist
Giả sử Ba(OH)2 = 3 mol

Giai đoạn 1: đường biểu diễn đi lên, có phản ứng tạo kết tủa Ba3(PO4)2:
2H3PO4+3Ba(OH)2-> Ba3(PO4)2 + 6 H2O
1------------------3-------------------1
m kết tủa Ba3(PO4)2 = 601 ở điểm gãy đường biểu diễn

Giai đoạn 2: tiếp tục thêm H3PO4 có hòa tan x mol kết tủa Ba3(PO4)2 đồng thời tạo x mol kết tủa BaHPO4
H3PO4+Ba3(PO4)2-> 3BaHPO4
x-----------------x-------------------3x
m hh kết tủa = 601*(1-x) + 233*3x = 601 + 98x
Khi x = 1 => m = 699 ở đỉnh cực đại

Giai đoạn 3: đường biểu diễn nghịch biến
Tiếp tục thêm H3PO4 có hòa tan y mol kết tủa BaHPO4 tạo thành y mol muối tan Ba(H2PO4)2
H3PO4+BaHPO4-> Ba(H2PO4)2
------------------y----------------y
m kết tủa còn = 699 - 233y = 699 - 233y
Khi y = 3 kết tủa tan hoàn toàn
 
Top Bottom