Hóa 8 Độ tan

JohnRobinson123

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2019
34
5
6
19
Hải Dương
Thcs Hiến Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol CuO tan trong [tex]H_2SO_4[/tex] 20% đun nóng, sau đó làm nguội dung dịch đến [tex]10^{\circ}C[/tex] . Tính khối lượng tinh thể [tex]CuSO_4.5H_2O[/tex] đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của [tex]CuSO_4[/tex] ở [tex]10^{\circ}C[/tex] là 17,4g/100g [tex]H_2O[/tex]
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
CuO+H2SO4 ---->CuSO4+H2O
0.2.....0.2..............0.2........0.2
nCuO=16/80=0,2(mol)
=>mH2O=0,2x18=3,6(g)
=>mH2SO4=0,2x98=19,6(g)
=>mddH2SO4=19,6/20%=98(g)
mH2O(ddH2SO4)= 98−19,6=78,4(g)
mH2O(tổng)= 78,4+3,6=82(g)
mCuSO4.5H2O=a
mCuSO4(tt)= 0,64a
mCuSO4(còn lại) = 32−0,64a(g)
mH2O(tt)= 0,36a(g)
mH2O(cònlai) = 82−0,36a(g)
độ tan của CuSO4 ở 100C là 17,4g
=> (32−0,64a)/(82−0,36a)=17,4/100
=>a=30,71(g)
 
Last edited:
Top Bottom