Hóa 9 Độ tan

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ dd KOH 33,6% vào dd 40,3 ml dd HNO3, 37,8 % (D= 1,24g/ml) đến khi pư trung hòa vừa hòa toàn thì được dd A. Đưa dd A về 10 độ C thì được dd B có nồng độ 11,6% và tách ra m (g) muối khan. Tính m (g)

_gh__gh__gh_
Jimin is my idol
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Thêm từ từ dd KOH 33,6% vào dd 40,3 ml dd HNO3, 37,8 % (D= 1,24g/ml) đến khi pư trung hòa vừa hòa toàn thì được dd A. Đưa dd A về 10 độ C thì được dd B có nồng độ 11,6% và tách ra m (g) muối khan. Tính m (g)

_gh__gh__gh_
Jimin is my idol
1) ta có m( dd HNO3 ) = V * D = 40.3*1.24=49.972g
=>m(HNO3)=49.972*37.8/100 = 18.9g
=> n(HNO3) = 18.9/63=0.3mol
PTHH
KOH + HNO3 ----> KNO3 + H2O
0.3<------0.3--------->0.3
=> m( KOH) = 0.3 * 56= 16.8g
=> m( dd KOH) = 16.8 * 100/33.6=50g
=> m( dd KNO3) = 49.972 + 50 = 99.972g
m( KNO3) = 0.3 * 101=30.3g
Khi hạ nhiệt độ xuống 0 dộ C thì sẽ có khối lượng kết tủa vậy ta gọi khối lượng muối tách ra là m
Ta có
<=>(30.3 - m)*100/(99.972 - m)=11.3
<=> m = 21.42g
 
Top Bottom