Hóa 8 Độ tan

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X là dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex], dung dịch Y là dung dịch [tex]NaOH[/tex]. Nếu trộn X với Y theo tỉ lệ [tex]V_x:V_y=3:2[/tex] thì được dung dịch A chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dung dịch [tex]KOH20%[/tex]. Nếu trộn X,Y theo tỉ lệ [tex]V_x:V_y=2:3[/tex] thì được dung dịch B chứa Y dư. Trung hòa 1 lít A cần 29,2 g [tex]HCl[/tex] 25%. Tính [tex]C_M[/tex] của dung dịch X và Y
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Dung dịch X là dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex], dung dịch Y là dung dịch [tex]NaOH[/tex]. Nếu trộn X với Y theo tỉ lệ [tex]V_x:V_y=3:2[/tex] thì được dung dịch A chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dung dịch [tex]KOH20%[/tex]. Nếu trộn X,Y theo tỉ lệ [tex]V_x:V_y=2:3[/tex] thì được dung dịch B chứa Y dư. Trung hòa 1 lít B cần 29,2 g [tex]HCl[/tex] 25%. Tính [tex]C_M[/tex] của dung dịch X và Y
Gọi a, b là nồng độ mol của H2SO4, NaOH
Bài này là đặc trưng của dạng áp dụng phương trình phản ứng trung hòa H + + OH- = H2O
Nếu là thi hsg thì làm cách này rất hay còn làm đại trà thì làm bình thường cho dễ chấm điểm nhé!
TN1:
VX:VY = 3:2 , mà có 1 lít A
=> VX = 0,6 lít => nH2SO4 = 0,6a mol => nH+ = 0,6a.2 = 1,2a mol
VY : 0,4 lít => nNaOH = 0,4a mol
nKOH = 1/7 (số lẻ, Hà Trang thử xem lại đề nhé, thường nó ko lẻ vậy đâu :))
Tổng nOH- = nNaOH + nKOH = 0,4a + 1/7
áp dụng pt pư th, ta có
nOH- = nH+ => 0,4b + 1/7 = 1,2a => 1,2 a - 0,4b = 1/7 (1)
TN2:
VX:VY = 2:3 , mà có 1 lít A
=> VX = 0,4 lít => nH2SO4 = 0,4a mol
nHCl = 0,2 mol => tổng nH+ = 0,4a.2 : 0,2 = 0,8a + 0,2 mol
VY = 0,6 lít => nNaOH= nOH- = 0,6b mol
áp dụng pt pư th, ta có
nOH- = nH+ => 0,6b = 0,8a + 0,2 => 0,8a - 0,6b = - 0,2(2)
giải hệ p.t (1_ (2) => x= 29/70 , y= 31/35 :) nếu ko phải 1/7 thì số sẽ đẹp hơn!
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004
Top Bottom