Độ tan:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Pha chế [TEX]35,8[/TEX] gam dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] bão hòa ở [TEX]100^o C[/TEX], đun nóng dung dịch này cho đến khi có 17,6 gam [TEX]H_2O[/TEX] sau đó để nguội còn [TEX]20^o C[/TEX]. Tính số gam tinh thể [TEX]CuSO4.5H2O[/TEX], biết rằng [TEX]S^{CuSO_4}_{20^o C}=20,7[/TEX]; [TEX]S^{CuSO_4}_{100^o C}=75,4[/TEX].
2)Cho 1 lít [TEX]H_2[/TEX] tác dụng với 0,672 lít [TEX]Cl_2[/TEX] hòa tan sản phẩm vào 19,27 gam [TEX]H_2O[/TEX] thu được dung dịch A. Lấy 5 gam dung dịch A cho tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 0,7175 g kết tủa. Tính hiệu suất tổng hợp [TEX]HCl[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

1)Pha chế 35,8 gam dung dịch CuSO_4 bão hòa ở 100^o C, đun nóng dung dịch này cho đến khi có 17,6 gam H_2O sau đó để nguội còn 20^o C. Tính số gam tinh thể CuSO4.5H2O, biết rằng S^{CuSO_4}_{20^o C}=20,7; S^{CuSO_4}_{100^o C}=75,4
_________________________________________________
+Ở $100^oC$:
Trong 175,4(g) dd $CuSO_4$ có 75,4(g) $CuSO_4$
Trong 35,8(g) dd $CuSO_4$ có x(g) $CuSO_4$

=> $x=\frac{75,4.35,8}{175,4}=15,4(g)$

Gọi a số mol kết tinh $CuSO_4.5H_2O$
+Ở $20^oC$
Trong 120,7(g) dd $CuSO_4$ có 20,7 (g) $CuSO_4$
Trong (35,8-17,6-250a)(g) dd $CuSO_4$ có (15,4-160a)(g) $CuSO_4$

=> $\frac{120,7}{35,8-17,6-250a}$=$\frac{20,7}{15,4-160a}$

=> a=0,105
=> m=...
 
T

toAnyEuHuong

Số g $CuSO_4$ tan:
$m_{CuSO_4}$ = (75,4.35,8)/175,4=15,39 (g)
Gọi $x$ là số mol tinh thể
Ta có độ tan ở 20 độ C:
$\dfrac{15,39-160x}{17,6-90x}$ . 100 = 20,7g
Giải phương trình ta được $x$ = 0,08
=> $m{CuSO_4.5H_2O}$ = 0,08.250=20(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom