độ tan

M

minhhieu192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 95oC có 1877 gam dung dịch CuSO4 bão hòa . Làm lạnh dung dịch xuống 25oC thì có bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O kết tinh? Biết rằng độ tan của CuSO4 ở 95oC là 87,7 gam, còn ở 25oC là 40 gam
A. 961,75 gam B. 741,31 gam C. 641,35 gam D. 477 gam
 
H

hhhaivan

Ở 95oC có 1877 gam dung dịch CuSO4 bão hòa . Làm lạnh dung dịch xuống 25oC thì có bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O kết tinh? Biết rằng độ tan của CuSO4 ở 95oC là 87,7 gam, còn ở 25oC là 40 gam
A. 961,75 gam B. 741,31 gam C. 641,35 gam D. 477 gam


[TEX]n_{CuSO_4.5H_2O}=x [/TEX]

Ở 95oC :
100 g nước hòa tan 87,7 g Đồng(II)Sunfat,
tức là 187,7 g dd có 87,7 g chất tan.
Nên 1877g dd hòa tan 877 g chất tan.

Làm lạnh : tách ra tinh thể, trong dd còn lại:

[TEX]n_{CuSO_4}= 877-160x (g)\\ n_{H_2O}= 1000-5.18x = 1000 - 90x (g) [/TEX]

Độ tan :

[TEX]S = \frac{877-160x}{1000 - 90x} = 0,4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 3,847 mol \Rightarrow m_{CuSO_4.5H_2O}=961,75 g[/TEX]
 
Top Bottom