Hóa Độ tan và phức Hidroxo

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 170938
Giải cụ thể giúp em nhé mọi người. Bài này cần gấp ạ!
bạn tự viết các cân bằng xảy ra trong dung dịch nha
ta có Ks=[Mg2+][C2O4(2-)]
áp dụng bảo toàn nồng độ ta có
[tex]S=C_{C_{2}O_{4}^{2-}}=[C_{2}O_{4}^{2-}]+[HC_{2}O_{4}^{-}]+[H_{2}C_{2}O_{4}][/tex]
[tex]=[C_{2}O_{4}^{2-}](1+\frac{h}{Ka2}+\frac{h^{2}}{Ka1.Ka2})[/tex]
[tex]S=C_{Mg^{2+}}=[Mg^{2+}]+[Mg(OH)^{+}][/tex]
[tex]=[Mg^{2+}](1+\frac{b}{h})[/tex]
[tex]Ks=\frac{S^{2}}{(1+\frac{h}{Ka2}+\frac{h^{2}}{Ka1.Ka2}).(1+\frac{b}{h})}(1)[/tex]
ta lại có
điều kiện proton
==> h=[OH] -[HC2O4] +[MgOH]( đánh giá bỏ qua ply nấc 2 của C2O4)
[tex]=-[C_{2}O_{4}^{2-}].\frac{h}{Ka2}+\frac{kw}{h} +[Mg^{2+}].\frac{b}{h})[/tex]
giả sử h = 7 thay vào 1 suy ra S
từ S tính ra nồng độ cân bằng của C2O4 và Mg2+
từ đó lại suy ra h
và cứ dùng vòng lặp như vậy đến khi cho kết quả chính xác nha
Lặp tầm 2 lần gì đấy.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom