độ tan là gì?

H

hangsn1

nguyenanhtuan1110 said:
lehongtham said:
bài tập này khó hiểu quá:
cho 2ml dd HCl 0,01M vào 8 ml dd AgNO3 0,0125M.hỏi có xuất hiện kết tủa AhCl ko?
biết độ tan của AgCl là 1,56*10^-10
Cái đấy là tích số tan.

Hix mình tưởng độ tan là số gam chất tan tối đa có trong 100 dung dịch chớ . Còn cái tích số tan là cái rì vậy . Mới nghe thấy lần đầu . Nguyenanhtuan giải thích kĩ hơn được không ??
 
N

nguyenanhtuan1110

hangsn1 said:
nguyenanhtuan1110 said:
lehongtham said:
bài tập này khó hiểu quá:
cho 2ml dd HCl 0,01M vào 8 ml dd AgNO3 0,0125M.hỏi có xuất hiện kết tủa AhCl ko?
biết độ tan của AgCl là 1,56*10^-10
Cái đấy là tích số tan.

Hix mình tưởng độ tan là số gam chất tan tối đa có trong 100 dung dịch chớ . Còn cái tích số tan là cái rì vậy . Mới nghe thấy lần đầu . Nguyenanhtuan giải thích kĩ hơn được không ??
Tích số tan là tích nồng độ các ion của kết tủa trong dung dịch, trong trường hợp này nó bằng tích nồng độ của Ag+ và Cl-
 
H

haa1

độ tan của 1 chất tại 1 thời điểm xá định là lượng chất đó có thể hòa tan tối đa trong 100g H2O và dung dịch thu được bão hòa tai nhiệt độ đó.
công thức:

T= ( m chấtt tan x 100 ): m dung môi

còn tích số tan thì bọn tui ko đc học, mọi ng học phân ban ah
 
Last edited by a moderator:
L

lehongtham


vậy ta ai có lời giải cho bài này chưa?
tôi đồng ý với ý kiến độ tan của haa1
nhưng độ tan thi liên qua gì đến kết tủa
 
X

xuongrong

thì độ tan cho chinh là nồng độ tối đa để chất tan tan trong dd,nếu vượt quá thì sẽ tạo kết tủa đó

nó bằng tích nong độ các ion can xét kết tủa,còn tích số tan là một đại lương đạc trưng để xét có tao kết tủa ko

ừ đó la tích số tan,lúc đó tớ viết thiếu
 
Last edited by a moderator:
B

bichngoc114f

độ tan của một chất là số gam chất tan có trong 100(g) dung dịch
Dung dịch ấy cung ko cần phải bão hòa
Mà chẳng may nó quá múc bão hòa rồi thì cũngko ai gọi đó là kết tủa cả
 
N

nguyenanhtuan1110

bichngoc114f said:
độ tan của một chất là số gam chất tan có trong 100(g) dung dịch
Dung dịch ấy cung ko cần phải bão hòa
Mà chẳng may nó quá múc bão hòa rồi thì cũngko ai gọi đó là kết tủa cả
Phải bão hòa rồi chứ bạn.
Nếu ko sao gọi là độ tan nữa.

Định nghĩa chính xác nhé:
Độ tan là lượng tối đâ của một chất có thể tan trong một dung môi,tạo thành dung dịch bão hoà.
 
Last edited by a moderator:
H

haluat

bài tập này khó hiểu quá:
cho 2ml dd HCl 0,01M vào 8 ml dd AgNO3 0,0125M.hỏi có xuất hiện kết tủa AhCl ko?
biết độ tan của AgCl là 1,56*10^-10

Không phải độ tan mà là Tích số tan của AgCl là 1,56.10^-10

Khi cho 2 dd này vào thì nồng độ mới sẽ là:
[HCl] = 0,01.2/(2+8) = 0,002M
[AgNO3] = 0,0125.8/(2+8) = 0,01M
=> [Cl].[Ag] = 0,002.0,01 = 2.10^-6 > 1,56^-10
Do vậy có xuất hiện kết tủa AgCl
 
T

thaison901

Không phải độ tan mà là Tích số tan của AgCl là 1,56.10^-10

Khi cho 2 dd này vào thì nồng độ mới sẽ là:
[HCl] = 0,01.2/(2+8) = 0,002M
[AgNO3] = 0,0125.8/(2+8) = 0,01M
=> [Cl].[Ag] = 0,002.0,01 = 2.10^-6 > 1,56^-10
Do vậy có xuất hiện kết tủa AgCl
vậy điều kiện để có kết tủa là gì vậy bạn????????????????????????????????????????
 
D

doxuanhoang95

đó là tích số tan.giờ ban muốn tinh AgCl có kết tủa không thì lấy [Ag]*[Cl]<tích số tan của AgCl thì không tạo kết tủa.neu >= thì co kết tủa.ok
 
Top Bottom