Độ tan của chất

jinran2k3

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
4
3
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các tiền bối giúp em bài này với ạ!!!
Cần lấy bao nhiêu gam nước và bao nhiêu gam tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O với khối lượng mol là 400g, đẻ pha trộn một dung dịch bão hòa ở 90oC mà làm lạnh đến 40oC sẽ lắng xuống 0,5 mol tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O. Cho biết độ tan của muối khan XY ở 90oC là 90, ở 40oC là 60.

Mai phải nộp bài rồi, mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Xie xie!!! r106r106r106r106r106
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Các tiền bối giúp em bài này với ạ!!!
Cần lấy bao nhiêu gam nước và bao nhiêu gam tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O với khối lượng mol là 400g, đẻ pha trộn một dung dịch bão hòa ở 90oC mà làm lạnh đến 40oC sẽ lắng xuống 0,5 mol tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O. Cho biết độ tan của muối khan XY ở 90oC là 90, ở 40oC là 60.

Mai phải nộp bài rồi, mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Xie xie!!! r106r106r106r106r106
Ta có M(XY.10H2O) là 400g
Nên XY.6H2O là 328g và XY là 220g
Gọi số mol của H2O và XY.10H2O lần lượt là a và b (mol)

Khối lượng dung dịch ban đầu là: (18a+400b)
Khối lượng chất tan là: 220b
Khối lượng dd sau khi kết tinh là: (18a+400b)-328.0,5 = 18a+400b-164
Khối lượng chất tan sau khi kết tinh là: 220b-220.0,5 = 220b-110
Nồng độ phần tram của dd:
Khi ở 900C là: (220b).100%/(18a+400b) = (90.100%/190)
Ta có: 162a-580b=0
Khi ở 400C là: (220b-110).100%/(18a+400b-164) = (60.100%/160)
Ta có: 54a-560b=-388
Giải a và b
 
  • Like
Reactions: jinran2k3
Top Bottom