Hóa 11 độ pH tối ưu

Nguyễn Thục Quyên

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2020
37
24
21
18
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm khoảng pH tối ưu để kết tủa CdS mà không có kết tủa ZnS từ 1 dung dịch Cd 2+ và Zn 2+ có nồng độ mol đều bằng 0,02M bằng cách làm bão hòa liên tục H2S ( CM của dd ko đổi và bằng 0,01M). Biết
Tt CdS= 10 mũ -28, Tt ZnS= 10 mũ -22 và H2S có k1= 10 mũ -7, k2= 1,3.10 mũ -13
MỌI NGƯỜI GIÚP EM VỚI!!!!!!!!! MAI EM PHẢI NỘP RỒI Ạ!!!!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tìm khoảng pH tối ưu để kết tủa CdS mà không có kết tủa ZnS từ 1 dung dịch Cd 2+ và Zn 2+ có nồng độ mol đều bằng 0,02M bằng cách làm bão hòa liên tục H2S ( CM của dd ko đổi và bằng 0,01M). Biết
Tt CdS= 10 mũ -28, Tt ZnS= 10 mũ -22 và H2S có k1= 10 mũ -7, k2= 1,3.10 mũ -13
MỌI NGƯỜI GIÚP EM VỚI!!!!!!!!! MAI EM PHẢI NỘP RỒI Ạ!!!!
Là kết tủa hoàn toàn CdS đúng không bạn ^^
ta có:
[tex]Ks_{CdS}=[Cd^{2+}][S^{2-}][/tex]
[tex]Ks_{ZnS}=[Zn^{2+}][S^{2-}][/tex]
[tex]C_{S^{2-}}=[S^{2-}]+[HS^{-}]+[H_{2}S] =[s^{2-}](1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})[/tex]
[tex]=> [S^{2-}]=\frac{C_{S^{2-}}}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
Để CdS kết tủa hoàn toàn => [TEX][Cd^{2+}] =10^{-6}[/TEX]
Thay vào ta có : [tex]Ks_{CdS} \leq [Cd^{2+}][S^{2-}] \leq \frac{0,01. 10^{-6}}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
=> h để CdS kết tủa hoàn toàn.
__
ZnS chưa kết tủa
=> [tex]Ks_{ZnS} \geq [Zn^{2+}][S^{2-}] \geq \frac{0,01. 0,02}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
=> h để ZnS bắt đầu kết tủa
=> khoảng h
______
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Là kết tủa hoàn toàn CdS đúng không bạn ^^
ta có:
[tex]Ks_{CdS}=[Cd^{2+}][S^{2-}][/tex]
[tex]Ks_{ZnS}=[Zn^{2+}][S^{2-}][/tex]
[tex]C_{S^{2-}}=[S^{2-}]+[HS^{-}]+[H_{2}S] =[s^{2-}](1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})[/tex]
[tex]=> [S^{2-}]=\frac{C_{S^{2-}}}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
Để CdS kết tủa hoàn toàn => [TEX][Cd^{2+}] =10^{-6}[/TEX]
Thay vào ta có : [tex]Ks_{CdS} \leq [Cd^{2+}][S^{2-}] \leq \frac{0,01. 10^{-6}}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
=> h để CdS kết tủa hoàn toàn.
__
ZnS chưa kết tủa
=> [tex]Ks_{ZnS} \geq [Zn^{2+}][S^{2-}] \geq \frac{0,01. 0,02}{(1+\frac{h}{ka_{2}}+\frac{h^{2}}{ka_{1}ka_{2}})}[/tex]
=> h để ZnS bắt đầu kết tủa
=> khoảng h
______
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
Bạn ơi mình hỏi tí tại sao để CdS kết tủa hoàn toàn thì [TEX][Cd^{2+}] =10^{-6}[/TEX] v nhỉ? Mình cảm ơn ^ ^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bạn ơi mình hỏi tí tại sao để CdS kết tủa hoàn toàn thì [TEX][Cd^{2+}] =10^{-6}[/TEX] v nhỉ? Mình cảm ơn ^ ^
Vì khi nồng độ các ion giảm xuống nhỏ hơn hoặc bằng [TEX]10^{-6}[/TEX] thì chúng coi như không còn tồn tại trong dung dịch nữa nha.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom