Độ pH, giải thử nha mọi người.

S

songlacquan

songlacquan said:
Hãy cho biết độ pH của các dd tạo được khi:
1. Cho NO2 td ddNaOH vừa đủ
2. Cho Cl2 td ddNaOH vừa đủ
3. Pha loãng HCL thành dd HCL 0.00000001M
4. Cho Phenol td NaOH vừa đử
đáp án của sách là
1. lớn hơn 7
2. nhỏ hơn 7
3. bằng 7
4. lớn hơn 7
mọi người ai có suy nghĩ gì kô?
 
V

vic4ever

songlacquan said:
songlacquan said:
Hãy cho biết độ pH của các dd tạo được khi:
1. Cho NO2 td ddNaOH vừa đủ
2. Cho Cl2 td ddNaOH vừa đủ
3. Pha loãng HCL thành dd HCL 0.00000001M
4. Cho Phenol td NaOH vừa đử
đáp án của sách là
1. lớn hơn 7
2. nhỏ hơn 7
3. bằng 7
4. lớn hơn 7
mọi người ai có suy nghĩ gì kô?
Có .
1. Không bàn vì NO2- bị thủy phân tạo môi trường bazơ
2. Theo tui ClO- cũng bị thủy phân
3.Dù là pha lõang bao nhiêu đi nữa thì vẫn là axit nên pH <7
4. Cái này no phenolat thủy phân
 
S

songlacquan

vic4ever said:
songlacquan said:
songlacquan said:
Hãy cho biết độ pH của các dd tạo được khi:
1. Cho NO2 td ddNaOH vừa đủ
2. Cho Cl2 td ddNaOH vừa đủ
3. Pha loãng HCL thành dd HCL 0.00000001M
4. Cho Phenol td NaOH vừa đử
đáp án của sách là
1. lớn hơn 7
2. nhỏ hơn 7
3. bằng 7
4. lớn hơn 7
mọi người ai có suy nghĩ gì kô?
Có .
1. Không bàn vì NO2- bị thủy phân tạo môi trường bazơ
2. Theo tui ClO- cũng bị thủy phân
3.Dù là pha lõang bao nhiêu đi nữa thì vẫn là axit nên pH <7
4. Cái này no phenolat thủy phân
câu 4. có thể giải thích là khi pha rất loãng như vậy thì nồng độ H+ của axit trong dd là 1*10^-8 nhỏ hơn của nước là 1*10^-7, khi đó HCl sẽ rất khó điện li cho H+, vì vậy trong dd hầu như chỉ có nước điện li, nên pH của dd là 7, ý kiến bạn thế nào
 
V

vic4ever

Không đâu theo mình học thì nếu nồng độ axit hay bazơ không lớn hơn 10^-7 thì có tính đến ion H+ do nước phân li.
Và có 1 bài tập thế này đó là câu số 3 của bạn tính pH dung dịch axit HCl 10^-8 M
Bài giải của cô mình :
[H+]=[Cl-]+[OH-]
[H+]=10^-8+10^-14/[H+] do [H+] của H2O gần bằng [H+] của HCl
giải ra được pH=6.978 nói chung là <7.
Việc rất khó điện ly của HCl do nồng độ nhỏ hơn nồng độ của nước cũng đã tính đến trong cách giải trên.
 
S

songlacquan

vic4ever said:
Không đâu theo mình học thì nếu nồng độ axit hay bazơ không lớn hơn 10^-7 thì có tính đến ion H+ do nước phân li.
Và có 1 bài tập thế này đó là câu số 3 của bạn tính pH dung dịch axit HCl 10^-8 M
Bài giải của cô mình :
[H+]=[Cl-]+[OH-]
[H+]=10^-8+10^-14/[H+] do [H+] của H2O gần bằng [H+] của HCl
giải ra được pH=6.978 nói chung là <7.
Việc rất khó điện ly của HCl do nồng độ nhỏ hơn nồng độ của nước cũng đã tính đến trong cách giải trên.
theo mình khi nồng độ H+ axit <n> ph=7
còn tớ không hiểu sao lại cộng thêm H+ của nước vào làm gì
bởi vì nước cũng điên li ra OH- nên cái OH- này trung hoà cái H+ của nước
nên mọi th khác H+ của nước không ảnh hưởng
ý kiếm các bạn thế nào
 
V

vic4ever

songlacquan said:
theo mình khi nồng độ H+ axit <n> ph=7
còn tớ không hiểu sao lại cộng thêm H+ của nước vào làm gì
bởi vì nước cũng điên li ra OH- nên cái OH- này trung hoà cái H+ của nước
nên mọi th khác H+ của nước không ảnh hưởng
ý kiếm các bạn thế nào
Ý của bạn có phải là chuyển dịch cân bằng không ? Do trong nước đã có nồng độ H+ là 10^-7 nhưng HCl lại có nồng độ xấp xỉ 10^-7 nên khi điện ly thì phải tính đến nồng độ của H+ của nước (chuyển dịch cân bằng thôi). Nếu nồng độ axit lớn thì không cần tính tới của nước làm gì .
 
S

songlacquan

vic4ever said:
songlacquan said:
theo mình khi nồng độ H+ axit <n> ph=7
còn tớ không hiểu sao lại cộng thêm H+ của nước vào làm gì
bởi vì nước cũng điên li ra OH- nên cái OH- này trung hoà cái H+ của nước
nên mọi th khác H+ của nước không ảnh hưởng
ý kiếm các bạn thế nào
Ý của bạn có phải là chuyển dịch cân bằng không ? Do trong nước đã có nồng độ H+ là 10^-7 nhưng HCl lại có nồng độ xấp xỉ 10^-7 nên khi điện ly thì phải tính đến nồng độ của H+ của nước (chuyển dịch cân bằng thôi). Nếu nồng độ axit lớn thì không cần tính tới của nước làm gì .
ừ, nói chung chung là như vậy
có 1 điểm hay là nếu dùng công thức tính ph=-lg[H+] theo đúng sgk thì
pH=-lg(10^ - 8 )=8???
 
Top Bottom