Hóa 11 Độ pH của dung dịch

nguyenhongnhung2012@gmai.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
5
1
6

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
trộn 3dd hcl 0,1m; hno3 0,2m; h2so4 0,1m; co ti le the tich bang nhau thu dc dd X. lay 300ml dd X cho vao Vml dd Y (naoh0,1m; ba(oh)2 0,2m) sau pu thu dd co ph=13. tinh gia tri V

Thể tích mỗi dd axit = 100 ml => mol HCl = 0,01 , mol HNO3 = 0,02 và H2SO4 = 0,01 => được 300 ml dd X có mol H+ = 0,01 + 0,02 + 2*0,01 = 0,05

V lít dd Y gồm NaOH 0,1V, Ba(OH)2 0,2V => mol OH- = 0,1V + 2*0,2V = 0,5V

Dd sau khi trộn có thế tích = 0,3 + V
và pH = 13 => có OH- dư => pOH = 1 => [OH-] = 0,1
H+ + OH- -> H2O
0,05------0,05
Mol OH- dư = 0,5V - 0,05 = 0,1*(0,3 + V) => V = 0,2 lít = 200 ml
 
Top Bottom