Đố nè

V

vansang02121998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đố ai làm đc nè

Cho [tex]\triangle[/tex]ABC có phân giác trong là AD và BE. Chứng minh
a) Nếu [tex]\widehat{ADC}[/tex] = [tex]\widehat{BEC}[/tex] thì AC=BC
b) Nếu [tex]\widehat{ADB}[/tex] = [tex]\widehat{BEC}[/tex] thì [tex]\widehat{ACB}=60^o[/tex]

Bên phần a chứng mih đc tam giác đó cân nhưng sang phần b ko đc lợi dụng điều này từ phần a.

Ai ko giải đc mà thấy hay thì tks tui nha !
 
N

nuhoangachau

1/xét hai tam giác ADC và BEC có góc C chung, góc D= góc E => góc DAC =góc EBC => góc CBA= góc CAB => AC =BC
2/ Gọi giao điểm của AD và BE là O. Xét tam giác BOD và BEC có B chung, D = E => O = C mà O = BAD + ABE (góc ngoài) = C
180 - C=ABC+BAC =>3( BAD +ABC)=180 => BAD+ABC= 60 = C (đpcm)
 
V

vansang02121998

Ko ko
Ở đây ko có 2 tam giác bằng nhau
Nếu có 2 tam giác bằng nhau thì phải có ít nhất 1 cặp cạnh bằng nhau mà ở đề có cho j đâu

Gợi ý nè : Dùng tính chất góc ngoài để suy ra A1=B1 => A=B => tam giác cân tại đâu và ...
 
V

vansang02121998



hinh do, do ai giai đc
 
V

vansang02121998

Ai giải nhanh đi nào, ngày mai mìh giải cho, ko giải đc thì phải tks đấy
 
V

vansang02121998

zz, hình mìh ko biết poss, thế mà dễ lắm :
a) Ta có góc ADC = góc CBE + góc ABE + góc DAB ( Tính chất góc ngoài của tam giác )
và góc BEC = góc CAD + góc BAD + góc EBA
mà góc ADC = góc BEC
=> góc CBE + góc ABE + góc DAB = góc CAD + góc BAD + góc EBA
=> góc CBE = góc CAD ( vì trên chúng ta triệt tiêu những góc trùng nhau )
=> góc CAB = góc CBA ( vì góc CBE và góc CAD phân giác các góc trên )
=> tam giác ABC cân tại C ( vì có 2 góc ở đáy bằng nhau )
=> AC = BC ( 2 cạnh bên của tam giác cân )

Phần b chắc các bạn giải đc, ngày mai mìh lại công bố phần b
Nhớ tks mìh phần a nha
 
Top Bottom