Vật lí 12 Độ lệch pha

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh/chị cho em hỏi độ lệch pha được tính thế nào ạ? Và tính độ lệch pha ở chỗ dấu hỏi chấm là tính ra sao ạ?
Tại sao gia tốc lại có chiều ngược với chiều cđ của vật và luôn có chiều hướng về VTCB ạ?
Em cảm ơn anh chị nhiều lắm luôn ạ!

20220910_211138.jpg
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Anh/chị cho em hỏi độ lệch pha được tính thế nào ạ? Và tính độ lệch pha ở chỗ dấu hỏi chấm là tính ra sao ạ?
Tại sao gia tốc lại có chiều ngược với chiều cđ của vật và luôn có chiều hướng về VTCB ạ?
Em cảm ơn anh chị nhiều lắm luôn ạ!

View attachment 217495
Xuan Pham
- Để tính độ lệch pha giữa hai dao động, ta viết phương trình dao động của từng cái ra rồi lấy pha dao động của chúng trừ cho nhau là được.
Cụ thể:
+ Phương trình li độ: [imath]x=A\cos (\omega t+ \varphi)[/imath]
Pha dao động của [imath]x[/imath]: [imath]\varphi _x = \varphi[/imath]
+ Phương trình vận tốc: $$v=x'=\-\omega A\sin (\omega t + \varphi) = A \cos(\omega t + \varphi + \dfrac{\pi}{2})$
pha dao động của [imath]v[/imath]: [imath]\varphi _v = \varphi + \dfrac{\pi}{2}[/imath]
Vậy độ lệch pha giữa vận tốc và li độ: [imath]\varphi _{vx}=\varphi _v - \varphi _x = \dfrac{\pi}{2}[/imath]
- Không phải lúc nào gia tốc cũng ngược chiều vận tốc bạn nha, ví dụ đi từ biên về vị trí cân bằng thì chúng cùng chiều đấy thôi.
- Gia tốc luôn hướng về vị trí cân bằng vì nó cùng pha với lực kéo về (lực hồi phục). Mà lực kéo về lại luôn hướng vật về vị trí cân bằng nên gia tốc cũng thế.

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa | Vòng tròn đa trục trong dao động cơ
 
  • Love
Reactions: Xuan Pham
Top Bottom