Hóa Độ hòa tan

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7,2gam FeO bằng dd H2SO4 24,5% vừa đủ dc dd A chỉ có muối hóa trị 2. Làm lạnh dd A thì có x gam muối FeSO4.7H20 tách ra và còn lại dd có nồng độ 13,6%. Tính x gam.
Mong mọi người giúp mình bài này. Cảm ơn nhiều lắm!!
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan 7,2gam FeO bằng dd H2SO4 24,5% vừa đủ dc dd A chỉ có muối hóa trị 2. Làm lạnh dd A thì có x gam muối FeSO4.7H20 tách ra và còn lại dd có nồng độ 13,6%. Tính x gam.
Mong mọi người giúp mình bài này. Cảm ơn nhiều lắm!!
FeO + H2SO4 = FeSO4 + H2O
số mol FeO = 0.1 mol
=> khôi lượng dung dịch H2SO4 24.5% cần = 9.8*100/24.5 = 40 gam dung dịch
=> khối lượng dung dịch sau phản ứng = 40 + 7.2 = 47.2 gam
=> C% FeSO4 = 15.2/47.2 = 32.2%
khối lượng FeSO4 có trong m gam FeSO4.7H2O = 152m/278 gam
khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh
= (15.2 - 152m/278) gam FeSO4
vậy (15.2 - 152m/278)/(47.2 - m) =12.18%
=> m = 22.24 gam
=> khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh = 3.04 gam
khối lượng dung dịch còn lại = 47.2 - 22.24 = 24.96 gam
=> độ tan = 3.04*100/24.96 = 12.18
 
Top Bottom