Hóa Độ điện ly

dongthitrang1907@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
10
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Có 300ml dd axit CH3COOH 0,2M ( Ka= 1,8 .10^-5). Nếu muốn độ điện ly a tăng gấp đôi thì số ml nước cần phải thêm vào là bao nhiêu?

C2: Biết hằng số điên ly của HCN là 7.10^-10 thì độ điện ly alpha của axit HCN trong dd 0,05M là bao nhiêu?

C3: Lấy 2,5 ml dd CH3COOH 4M rồi pha loãng với nước thành 1 lit dd X . Biết rằng trong 1ml dd X có 6,28.10^18 ion và phân từ axit không phân ly. Độ điện ly alpha của axit trên là?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Có 300ml dd axit CH3COOH 0,2M ( Ka= 1,8 .10^-5). Nếu muốn độ điện ly a tăng gấp đôi thì số ml nước cần phải thêm vào là bao nhiêu?
https://diendan.hocmai.vn/threads/h...ng-dich-axit-ch3cooh-0-2m-ka-1-8-10-5.257020/
Biết hằng số điên ly của HCN là 7.10^-10 thì độ điện ly alpha của axit HCN trong dd 0,05M là bao nhiêu?
https://diendan.hocmai.vn/threads/tinh-do-dien-li.154847/
Lấy 2,5 ml dd CH3COOH 4M rồi pha loãng với nước thành 1 lit dd X . Biết rằng trong 1ml dd X có 6,28.10^18 ion và phân từ axit không phân ly. Độ điện ly alpha của axit trên là?
nCH3COOH = 0,01 mol

1 ml dd A chứa 6,28.10^18 iôn

Vậy 1(l) = 1000 ml sẽ chứa 6,28.10^21 iôn . 6,28.10^21 là

số phân tử có chứa trong a mol dd A

Vậy dd A có số mol là

a = 6,28.10^21/(6,02.10^23) = 157/15050 mol

Theo phương trình điện li

CH3COOH <- -> CH3COO(-) + H(+)

Ta có nCH3COO(-) = nH(+) = a/2 = 157/30100 mol

Vậy độ điện ly của axit α = (157/30100).100/(0,01) = 52,16%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom