Hóa 11 Độ điện li

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
a) Cho dd CH3COOH 0,1 M có hằng số phân li Ka = 1,77.10-5. Tính nồng độ các ion có trong dung dịch.
b) Có 300 ml dung dịch CH3COOH 0,2 M (Ka = 1,8.10-5). Nếu pha loãng dung dịch 100 lần thì độ điện li của dung dịch bằng bao nhiêu ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Câu 1:
a) Cho dd CH3COOH 0,1 M có hằng số phân li Ka = 1,77.10-5. Tính nồng độ các ion có trong dung dịch.
b) Có 300 ml dung dịch CH3COOH 0,2 M (Ka = 1,8.10-5). Nếu pha loãng dung dịch 100 lần thì độ điện li của dung dịch bằng bao nhiêu ?
a. [tex]CH_{3}COOH\rightleftharpoons H^{+}+CH_{3}COO^{-}[/tex]
------------- 0,1-x------------x----------x
[tex]K_{a}=\frac{{[H^{+}].[CH_{3}COO^{-}]}}{[CH_{3}COOH]}=\frac{x^{2}}{0,1-x}=1,77.10^{-5}[/tex]
->x=1,32.10^-3 ->............
b. có [tex]\alpha =\sqrt{\frac{k}{C}}[/tex] với alpha độ điện li, K hằng số phân li, C nồng độ mol
[tex]\rightarrow \alpha =\sqrt{\frac{1,8.10^{-5}}{0,2.10^{-2}}}=0,09487[/tex]
Mình ít khi làm mấy dạng kiểu này lắm nên nếu có sai thì bạn thông cảm nhé
 
Top Bottom