đố box hoá giải được

  • Thread starter maiquangtu1396
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 913

M

maiquangtu1396

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 2.08 g hỗn hợp A.Gồm Cu và Fe vào cốc chứa 200 ml dung dịch HNO3,thu được dung dịch B và được 672 ml khí ko màu bị hoá nâu bởi ko khí(dktc)thêm từ từ 1.2 g bột Mg kim loại vào dung dịch B,sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn lại thu được 224ml khí trên(dktc) và được m g chất rắn ko tan.Viết các ptpu.Tìm Cm của dung dịch HNO3 và giá trị của m
 
J

junior1102

^^

hoà tan hoàn toàn 2.08 g hỗn hợp A.Gồm Cu và Fe vào cốc chứa 200 ml dung dịch HNO3,thu được dung dịch B và được 672 ml khí ko màu bị hoá nâu bởi ko khí(dktc)thêm từ từ 1.2 g bột Mg kim loại vào dung dịch B,sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn lại thu được 224ml khí trên(dktc) và được m g chất rắn ko tan.Viết các ptpu.Tìm Cm của dung dịch HNO3 và giá trị của m

Với lớp 9 thì bài hay hơi khó 1 tẹo ,nhưng với lớp cao hơn thì đây là bài cơ bản rồi em ,nên đặt tiêu đề thì đừng đặt là " đố box hóa làm được " ,mà là " các bạn lớp 9 thử làm bài này xem .... " , ĐA là m=1,333 g ( không tròn ) ,CM của HNO3 = 0,8M.
 
M

maiquangtu1396

axax,anh giải nhanh thế,làm cách nào nhanh vậy,giải ra đầy đủ hộ em anh,em cảm ơn anh nhiều
 
N

nangtien_lonton

HNO3 dư để phản ứng tiếp vs Mg, còn hh A hết.
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
x_____4x_______________x
3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
y_____8/3.y_______________2/3.y
Giải hpt:
56x + 64y = 2,08
x + 2/3.y = 0,03
=> x = 0,02 y = 0,015

3Mg + 8HNO3 => 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,015__0,04_______________0,01
Suy ra m = m_Mg dư = 1,2 - 24.0,015 = 0,84 g ( cái nì khác vs anh bên trên mà ko biết sai đâu ? )

n_HNO3 bđ = 4.0,02 + 8/3.0,015 + 0,04 = 0,16 mol
Vậy CM = 0,8
:DMình ko biết ở đây có phản ứng của Fe vs Fe(NO3)3 ko nữa, nhưng mình đoán là ko có vì HNO3 là axit mạnh nên pư nhanh vs Fe???
 
J

junior1102

^^

HNO3 dư để phản ứng tiếp vs Mg, còn hh A hết.
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
x_____4x_______________x
3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
y_____8/3.y_______________2/3.y
Giải hpt:
56x + 64y = 2,08
x + 2/3.y = 0,03
=> x = 0,02 y = 0,015

3Mg + 8HNO3 => 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,015__0,04_______________0,01
Suy ra m = m_Mg dư = 1,2 - 24.0,015 = 0,84 g ( cái nì khác vs anh bên trên mà ko biết sai đâu ? )

n_HNO3 bđ = 4.0,02 + 8/3.0,015 + 0,04 = 0,16 mol
Vậy CM = 0,8
:DMình ko biết ở đây có phản ứng của Fe vs Fe(NO3)3 ko nữa, nhưng mình đoán là ko có vì HNO3 là axit mạnh nên pư nhanh vs Fe???

Mg trường hợp này làm sao dư được bạn ? nếu nó dư thì nó tiếp tục phản ứng đẩy Fe và Cu ra khỏi dung dịch muối mà ^^ .
 
N

nangtien_lonton

Cám ơn Junior1102 nhiều nhé:)
Nhưng nếu Mg phản ứng tiếp vs muối NO3 thì sao biết được chất nào dư vs số lượng bao nhiêu? ( hình như ko có thứ tự phản ứng trong pt KL + dd muối thì phải! )
Mong anh giúp nhé!
 
K

khoake

giai giup minh bai nay vs: nhận biết các chatá sau chỉ dung quì tím là nước clo, NH3, nước gia ven, dung dihj HCl, dung dịch KI,
 
K

kimoanh10a4

mình giải thế này, có gì sơ xuất các bạn sửa giúp mình nhé, cảm ơn nhiều
cho quỳ tím vào 5 lọ chứa các chất trên
- quỳ hóa đỏ -> nước clo + HCl + Giaven, còn lại là NH3 và KI
- 2 lọ còn lại chứa NH3 và KI, có đánh dấu 2 lọ lần lượt là 1 và 2
NẾU:
Lọ 1: khi đổ dung dịch vào 3 lọ trên thấy 1 trong 3 lọ trên tỏa khói trắng, lọ đó chứa nước clo, còn lại là HCl và Giaven. khi đó lọ 1 chứa NH3
Lọ 2: khi ta đổ dd vào trong 3 trên. sau đó cho giấy quỳ vào 3 lọ. nếu giấy quỳ chuyển đỏ, lọ đó chứa HCl. còn lại là Giaven và nước clo. Lọ 2 chứa KI.
pt: KI + HCl -> KCl + HI
nước clo không biết có là chuyển màu dd được không nhỉ, mình nghĩ chắc là có. chuyển sang màu tím của Iot chẳng hạn.
mình ghi lắm, lo có chỗ chưa đúng nên các bạn ai giỏi hóa thì chữa giúp nhé:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom