độ biến NST

  • Thread starter phannhungockhanh
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 1,679

P

phannhungockhanh

Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cà chua có bộ NST 2n=24.
Có bao nhiêu loại thể đột biến trong tế bào có một cặp NST mang 3 NST và một cặp khác chỉ có 1 NST?

$C^1_{12}.C^1_{11}=132$
Không biết có nhầm gì không
 
P

phannhungockhanh

liên kết, hoán vị gen

anh chị giúp em bài này với ạ

ở một loài thực vật gen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp, gen B quy định quả màu đỏ, alen B quy định quả màu vàng, gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài. Biết rằng các gen trội là trội hoàn toàn.Cho giao phấn cây thân cao quả đỏ tròn với cây thân thấp quả vàng dài thu được F1 gồm 1602 cây thân cao, quả đỏ,dài;1601 cây thân cao,quả màu vàng,dài;1600 cây thân thấp quả đỏ tròn;1599 cây thân thấp quả vàng tròn.
Trong trường hợp không xảy ra hoán vị gen,sơ đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên?

A/[TEX]\frac{AB}{ab}Dd[/TEX] VÀ [TEX]\frac{ab}{ab}dd[/TEX]

B/[TEX]\frac{BD}{bd}Aa[/TEX] VÀ [TEX]\frac{bd}{bd}aa[/TEX]

C/[TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX] VÀ [TEX]\frac{ad}{ad}bb[/TEX]

D/[TEX]\frac{AD}{ad}Bb[/TEX] VÀ [TEX]\frac{ad}{ad}bb[/TEX]

EM CẢM ƠN MỌI NGƯỜI RẤT NHIỀU.
 
A

anhsangvabongtoi

ở một loài thực vật gen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp, gen B quy định quả màu đỏ, alen B quy định quả màu vàng, gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài. Biết rằng các gen trội là trội hoàn toàn.Cho giao phấn cây thân cao quả đỏ tròn với cây thân thấp quả vàng dài thu được F1 gồm 1602 cây thân cao, quả đỏ,dài;1601 cây thân cao,quả màu vàng,dài;1600 cây thân thấp quả đỏ tròn;1599 cây thân thấp quả vàng tròn.
Trong trường hợp không xảy ra hoán vị gen,sơ đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên?

- Xét riêng từng cặp tính trạng:
+)cao:thấp=1:1-->Aa x aa
+)đỏ:vàng=1:1-->Bb xbb
+)tròn:dài=1:1-->Dd x dd
-xét chung từng cặp tính trạng:
+) (cao:thấp)*(đỏ:vàng)=1cao, đỏ:1cao, vàng:1thấp, đỏ:1thấp, vàng -->giống tỉ lệ ở đề-->cặp (A,a) và (B,b) phân li độc lập với nhau
+) (cao:thấp)*(tròn:dài)=1cao, tròn:1cao, dài:1thấp, tròn:1thấp, dài -->khác tỉ lệ ở đề ( tỉ lệ ở đề là 2cao, dài:2 thấp, tròn=1:1=2 tổ hợp-->giảm biến dị)-->A và D đã lk với nhau
-mà ở con lai không có KH cao, tròn và thấp, dài--->dị hợp tử chéo--->chọn C ($\frac{Ad}{aD}$Bb)
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Cho em hỏi sao lại là C112 và C111 ạ?
-vì có 12 cặp, ban đầu cần chọn ra 1 cặp để xảy ra đột biến thể ba-->số cách chọn là ${C_{12}}^{1}$
-sau đó còn 11 cặp, số cách chọn ra 1 cặp trong 11 cặp để xảy ra đột biến thể 1 là: ${C_{11}}^{1}$
-nếu đề không nói là thể 1 và thể 3 xảy ra ở 2 cặp thì là: ${C_{12}}^{1}$*${C_{12}}^{1}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom