he ^^ xem xong bài reply của bạn rồi nhưng...đúng là chưa hiểu thiệt

Nếu bạn rảnh thì vui lòng post bài giải của bạn lên dùm he

Thanks by heart

P/S : Làm thế nào mà F1 có KG AaBb lại đúng cho cả 4 phép lai đó đc he???

Nếu zậy F2 làm sao phân li như tỷ lệ đề cho ở 3 phép lai đầu đc??

Vẫn chưa hiểu ý bạn =(( rảnh thì post bài giải lên nhá
vậy tui làm à nha^^
(*)
XÉT PL4:
Xét tính trạng màu hoa
Tỉ lệ ở F2 là: 9 đỏ: 7 trắng
=> số tổ hợp giao tử là 16= 4*4 ----> F1 dị hợp 2 cặp gen --->tương tác bổ trợ
=> F1 : AaBb
Mặt khác: F1 :100% đỏ ---> P:AAbb (trắng) * aaBB( trắng)
SĐL:
P : AAbb * aaBB
GP: Ab ........................aB
F1: AaBb
F1*F1 : AaBb * AaBb
GF2: AB, Ab, aB, ab............ AB, Ab, aB, ab
F2: 9A-B- : 3A-bb : 3aaB- : 1aabb ( ghi tắt cho nhanh ha

)
Kh: 9 đỏ : 7 trắng
(*)
XÉT PHÉP LAI 3:
Có:
F2 : 100% đỏ
F1 : 100% đỏ
và P đồng tính trạng đỏ=> P : AABB
SĐL:
P: AABB(đỏ) * AABB(đỏ)
GP: AB........................... AB
F1: AABB
F1*F1: AABB * AABB
F2 : AABB(100% đỏ)
(*)
XÉT PL2:
Ta có: F2 : 3đỏ :1trắng
---> số tổ hợp giao tử là 4 = 2*2 ( do F1 tự thụ phấn)
---> F1 dị hợp 1 cặp gen mà F1 đỏ ---> F1 có kiếu gen AaBB hoặc AABb
TH1: F1 : AaBB -->P:AABB(đỏ) * aaBB(trắng)
SĐL:
P: AABB * aaBB
GP: AB.......................... aB
F1: AaBB
F1*F1 : AaBB * AaBB
GF1: AB, aB.....................AB, aB
F2: 3A-BB : 1 aaBB
KH: 3 đỏ : 1 trắng
TH2: F1 : AABb --> P : AABB (đỏ) * AAbb(trắng)
SĐL:
P: AABB * AAbb
GP: AB.............................Ab
F1: AABb
F1*F1: AABb * AABb
F2: 3AAB- : 1AAbb
KH: 3 đỏ : 1 trắng
(*)
PL1
F2: 6 đỏ :1 trắng= 3 đỏ :1 trắng
----> số tổ hợp giao tử ở F2=4 =2*2
=>có 2 TH như phép lai 2
đén đây ấy tự làm nha^^
P/S: "sơri " tui nhầm khi cho rằng F1 đúng cho cả 4TH