Sinh DNA nhân đôi

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 5 gen có cấu trúc giống nhau đều nhân đôi có số lần bằng nhau , các gen con tạo ra có chứa tổng số lần bằng nhau , các gen con tạo ra có chứa tổng số 60000 nucleotit . Biết mỗi gen có chiều dài 5100 A ( Ăngxtorong) . Xác định
a) Số lần tự nhân đôi của mỗi gen
b) Số lượng nucleotit môi trường cung cấp cho gen nhân đôi .
 

Ai biết gió từ đâu tới

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2018
9
15
6
Hà Tĩnh
Trường THPT Cù Huy Cận
1.
Tổng số nucleotit trên mỗi gen là:
[tex]\frac{5100\times 2}{3,4}[/tex] (nu)
Gọi k là số lần nhân đôi của các gen ( Do số lần nhân đôi của các gen là như nhau)
Số gen con của 5 gen sau k lần nhân đôi là:
[tex]2^{k}\times 5[/tex]
Tổng số nu trong [tex]2^{k}\times 5[/tex] là:
[tex]2^{k}\times 5[/tex][tex]\times 3000[/tex][tex]= 60000[/tex] [tex]\Leftrightarrow k= 2[/tex].
Vậy số lần nhân đôi của 5 gen nói trên là 2 lần.
2.
Số nu môi trường cung cấp cho một gen trong quá trình nhân đôi là: (1)
[tex]\left ( 2^{2}-1 \right )\times 3000= 9000[/tex] (nu)
Số nu môi trường cung cấp cho 5 gen nhân đôi là: (2)
[tex]5\times \left ( 2^{2}-1 \right )\times 3000= 45000[/tex] (nu)
P/s: Mình thấy đề câu b không chặt chẽ lắm nên tính ra 2 cái nếu đề viết là "Xác địch số lượng nucleotit môi trường cung cấp cho các gen nhân đôi thì bạn tính như (2) nhé.
Chúc bạn học tốt ! ;););)
 
  • Like
Reactions: Phạm Tuyết Linh
Top Bottom