Hóa 8 ĐKSH 8

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào, chúc một ngày tốt lành. Có thể giúp em làm hoàn thành sau đây không ạ?
Câu 1. Hoàn thành PTHH
a. Al(OH)3 + H2 SO4 ---> Al(SO4)3 + H2 O
b. KClO3 ---> KCl + O2
c. FeS2 + O2 ---> Fe2 O3 + SO2
d. Fe3O4 + Al ---> Al2O3 + Fe
e. BaCl2 + Al2(SO4)3 ----> BaSO4 + AlCl3

Câu 2. Cho các hóa c' hữu cơ sau: C3H8; C3H8O; C3H2O2, C3H8C3
Khi các c' trên cháy trong oxi đều chỉ thu được sản phẩm khí cacbonic và hơi nước.
a. Lập PTHH cửa phản ứng cháy ở trên, cho biết tỷ lệ số phân tử của các chất trong mỗi phản ứng.
b. Nhận xét về số phân tử các sản phẩm và cho biết c' nào cần lượng khí oxi nhiều nhất, ít nhất?

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Fe, Mg, Zn bằng dung dịch H2SO4 loãng và dư, thu được 0,12 gam khí hidro và dung dịch chứ m gam muối.
a. Tính m? Biết khối lượng H2SO3 đã tham gia phản ứng là 5,88 gam
b. Hãy lập PTHH của các phản ứng.

Câu 4: Trong bình kín khống có không khí chứ bôth hỗn hợp của 2,8g Fe và 3,2g S. Đốt nóng hỗn hợp cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau phản ứng thu được FeS.
a. Viết PTHH
b. Tính khối lượng FeS khi thu được, biết S dư 1,6g

Câu 5. Cho các chất sau:
a. 0,5 mol CO2
b. 0,2 mol CaCO3
c. 0,12 mol CO2
s. 0,25 mol NaCl
Hãy cho biết:
1. Số phân tử có trong mỗi lượng c' trên
2. Số nguyên tử có trong mỗi lượng c' trên
3. Khối lượng của mỗi lượng c' trên
4. Thể tích của mỗi lượng c' trên phần a,c
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Xin chào, chúc một ngày tốt lành. Có thể giúp em làm hoàn thành sau đây không ạ?
Câu 1. Hoàn thành PTHH
a. Al(OH)3 + H2 SO4 ---> Al(SO4)3 + H2 O
b. KClO3 ---> KCl + O2
c. FeS2 + O2 ---> Fe2 O3 + SO2
d. Fe3O4 + Al ---> Al2O3 + Fe
e. BaCl2 + Al2(SO4)3 ----> BaSO4 + AlCl3

Câu 2. Cho các hóa c' hữu cơ sau: C3H8; C3H8O; C3H2O2, C3H8C3
Khi các c' trên cháy trong oxi đều chỉ thu được sản phẩm khí cacbonic và hơi nước.
a. Lập PTHH cửa phản ứng cháy ở trên, cho biết tỷ lệ số phân tử của các chất trong mỗi phản ứng.
b. Nhận xét về số phân tử các sản phẩm và cho biết c' nào cần lượng khí oxi nhiều nhất, ít nhất?

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Fe, Mg, Zn bằng dung dịch H2SO4 loãng và dư, thu được 0,12 gam khí hidro và dung dịch chứ m gam muối.
a. Tính m? Biết khối lượng H2SO3 đã tham gia phản ứng là 5,88 gam
b. Hãy lập PTHH của các phản ứng.

Câu 4: Trong bình kín khống có không khí chứ bôth hỗn hợp của 2,8g Fe và 3,2g S. Đốt nóng hỗn hợp cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau phản ứng thu được FeS.
a. Viết PTHH
b. Tính khối lượng FeS khi thu được, biết S dư 1,6g

Câu 5. Cho các chất sau:
a. 0,5 mol CO2
b. 0,2 mol CaCO3
c. 0,12 mol CO2
s. 0,25 mol NaCl
Hãy cho biết:
1. Số phân tử có trong mỗi lượng c' trên
2. Số nguyên tử có trong mỗi lượng c' trên
3. Khối lượng của mỗi lượng c' trên
4. Thể tích của mỗi lượng c' trên phần a,c
Câu 1.
a. 2Al(OH)3 +3 H2SO4 ---> Al(SO4)3 +6 H2O
b. 2KClO3 ---> 2KCl + 3O2
c. 4FeS2+11O2-->2Fe2O3+8SO2
d. 3Fe3O4 + 8Al ---> 4Al2O3 + 9Fe
e. 3BaCl2 + Al2(SO4)3 ----> 3BaSO4 + 2AlCl3
câu 3:
a)theo ĐLBTKL ta có :
m hhkim loại + mH2SO4 = m muối + mH2
=>m=m muối =m hhkim loại + mH2SO4-3H2=3,22+5,88-0,12=8,98(g)
b)
Fe+H2SO4 ->FeSO4 +H2
Mg+H2SO4 ->MgSO4 +H2
Zn+ H2SO4 ->ZnSO4 +H2
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Al2(SO4)3 chứ nhỉ?
Hệ số thì đúng rồi
Xin chào, chúc một ngày tốt lành. Có thể giúp em làm hoàn thành sau đây không ạ?
Câu 1. Hoàn thành PTHH
a. Al(OH)3 + H2 SO4 ---> Al(SO4)3 + H2 O
b. KClO3 ---> KCl + O2
c. FeS2 + O2 ---> Fe2 O3 + SO2
d. Fe3O4 + Al ---> Al2O3 + Fe
e. BaCl2 + Al2(SO4)3 ----> BaSO4 + AlCl3

Câu 2. Cho các hóa c' hữu cơ sau: C3H8; C3H8O; C3H2O2, C3H8C3
Khi các c' trên cháy trong oxi đều chỉ thu được sản phẩm khí cacbonic và hơi nước.
a. Lập PTHH cửa phản ứng cháy ở trên, cho biết tỷ lệ số phân tử của các chất trong mỗi phản ứng.
b. Nhận xét về số phân tử các sản phẩm và cho biết c' nào cần lượng khí oxi nhiều nhất, ít nhất?

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Fe, Mg, Zn bằng dung dịch H2SO4 loãng và dư, thu được 0,12 gam khí hidro và dung dịch chứ m gam muối.
a. Tính m? Biết khối lượng H2SO3 đã tham gia phản ứng là 5,88 gam
b. Hãy lập PTHH của các phản ứng.

Câu 4: Trong bình kín khống có không khí chứ bôth hỗn hợp của 2,8g Fe và 3,2g S. Đốt nóng hỗn hợp cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau phản ứng thu được FeS.
a. Viết PTHH
b. Tính khối lượng FeS khi thu được, biết S dư 1,6g

Câu 5. Cho các chất sau:
a. 0,5 mol CO2
b. 0,2 mol CaCO3
c. 0,12 mol CO2
s. 0,25 mol NaCl
Hãy cho biết:
1. Số phân tử có trong mỗi lượng c' trên
2. Số nguyên tử có trong mỗi lượng c' trên
3. Khối lượng của mỗi lượng c' trên
4. Thể tích của mỗi lượng c' trên phần a,c
Câu 2 :
C3H8 + 5O2 -> 3CO2 + 4H2O
Tỉ lệ : 1 : 5 : 3 : 4
2C3H8O + 9O2 -> 6CO2 + 8 H2O
Tỉ lệ : 2 : 9 : 6 : 8
C3H8O2 + 4O2 -> 3CO2 + 4H2O
Tỉ lệ : 1 : 4 : 3 : 8
2C3H8O3 + 7 O2 -> 6CO2 + 8H2O
Tỉ lệ : 2 : 7 : 6 : 8
=> chất cần ít oxi nhất là : C3H8O2
Chất cần nhiều oxi nhất là : C3H8O

Câu 4 :
a. Fe + S -> to FeS
b. mS pứ = 3,2 - 1,6 = 1,6 g
=> nS = 1,6 / 32 = 0,05 mol
=> nFeS = 0,05 mol
=> mFeS = 0,05 . ( 56 + 32) = 4,4 g

Câu 5 :
1. Lấy số mol mỗi chất nhân với [tex] 6.10^{23}[/tex] => số phân tử
VD :
Số phân tử CO2 = [tex] 0,5 . 6. 10^{23} = 3. 10^{23} [/tex] phân tử
=> mấy chất kia làm tương tự

2. nCO2 = 0,5 mol
=> nC = 0,5 mol ; nO = 0,5 . 2 = 1 mol
=> Tính số nguyên tử tương tự như câu 1
Mấy chất kia cũng làn tương tự

3.
a. mCO2 = 0,5. 44 = 22 g
b. mCaCO3 = 0,2 . 100 = 20 g
c. mCO2 = 0,12 . 44 =... (g)
d. mNaCl = 0,25. 58,5 =... (g)

4.
a. V CO2 (DKTC) = 0,5. 22,4 = 11,2 (l)
b. V CO2 (DKTC) = 0,12 . 22,4 =.... (l)
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Al2(SO4)3 chứ nhỉ?
Hệ số thì đúng rồi

Câu 2 :
C3H8 + 5O2 -> 3CO2 + 4H2O
Tỉ lệ : 1 : 5 : 3 : 4
2C3H8O + 9O2 -> 6CO2 + 8 H2O
Tỉ lệ : 2 : 9 : 6 : 8
C3H8O2 + 4O2 -> 3CO2 + 4H2O
Tỉ lệ : 1 : 4 : 3 : 8
2C3H8O3 + 7 O2 -> 6CO2 + 8H2O
Tỉ lệ : 2 : 7 : 6 : 8
=> chất cần ít oxi nhất là : C3H8O2
Chất cần nhiều oxi nhất là : C3H8O

Câu 4 :
a. Fe + S -> to FeS
b. mS pứ = 3,2 - 1,6 = 1,6 g
=> nS = 1,6 / 32 = 0,05 mol
=> nFeS = 0,05 mol
=> mFeS = 0,05 . ( 56 + 32) = 4,4 g

Câu 5 :
1. Lấy số mol mỗi chất nhân với [tex] 6.10^{23}[/tex] => số phân tử
VD :
Số phân tử CO2 = [tex] 0,5 . 6. 10^{23} = 3. 10^{23} [/tex] phân tử
=> mấy chất kia làm tương tự

2. nCO2 = 0,5 mol
=> nC = 0,5 mol ; nO = 0,5 . 2 = 1 mol
=> Tính số nguyên tử tương tự như câu 1
Mấy chất kia cũng làn tương tự

3.
a. mCO2 = 0,5. 44 = 22 g
b. mCaCO3 = 0,2 . 100 = 20 g
c. mCO2 = 0,12 . 44 =... (g)
d. mNaCl = 0,25. 58,5 =... (g)

4.
a. V CO2 (DKTC) = 0,5. 22,4 = 11,2 (l)
b. V CO2 (DKTC) = 0,12 . 22,4 =.... (l)
mình đánh máy bị thiếu đấy
 

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
Xin chào ạ, chị có thể giải đáp cho em câu hỏi sau được không ạ? Xin lỗi đã làn phiền ạ.
1. Trong câu 1, cho em hỏi là chị dùng PP gì để cân bằng PTHH ạ?
2. có thể cho em xin PP làm câu 3 không ạ?
 

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
Xin chào ạ, em muốn hỏi cách, PP làm câu 2 và câu 4. Không biết chị có thể giải đáp giúp em không ạ?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Xin chào ạ, chị có thể giải đáp cho em câu hỏi sau được không ạ? Xin lỗi đã làn phiền ạ.
1. Trong câu 1, cho em hỏi là chị dùng PP gì để cân bằng PTHH ạ?
2. có thể cho em xin PP làm câu 3 không ạ?
1. có rất nhiều pp nhưng em có thể dung pp đại số
2.thì em dùng định luật bảo toàn khối lượng là được thôi
 
  • Like
Reactions: Helitage1e

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
Chắc tại em não ngắn nên thấy câu 3 hơi rối, chị có thể bỏ thêm xíu thời gian giúp em phân tích chút không ạ ?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Chắc tại em não ngắn nên thấy câu 3 hơi rối, chị có thể bỏ thêm xíu thời gian giúp em phân tích chút không ạ ?
là vầy nè theo định luật bảo toàn khối lượng được phát biểu như sau: Trong phản ứng hóa học, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các sản phẩm tạo thành
vậy nên
PTHH:
Fe+H2SO4 ->FeSO4 +H2
Mg+H2SO4 ->MgSO4 +H2
Zn+ H2SO4 ->ZnSO4 +H2
nên
( mFe+mMg +mZn )+(mH2SO4(ở pt 1)+mH2SO4(ở pt 2)+mH2SO4(ở pt 3)=(mFeSO4+mMgSO4 +mZnSO4)+(mH2(ở pt 1)+mH2(ở pt 2)+mH2(ở pt 3))
=>m hhkim loại + mH2SO4 = m muối + mH2
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Xin chào ạ, em muốn hỏi cách, PP làm câu 2 và câu 4. Không biết chị có thể giải đáp giúp em không ạ?
Chào em
Với câu 2, chị nghĩ em nên tập cân bằng PT trước đã
VD:
C3H8 + O2 -> CO2 + H2O
PT này chưa đươc cân bằng đúng không?
Em thấy số nguyên tử C ở bên trái là 3 mà ở bên phải mới có 1
=> Để C cân bằng em nhân hệ số 3 vào CO2
Tương tự em nhân hệ số 4 vào H2O để H ở 2 bên bằng nhau
Cân bằng O: Em cộng vế phải bằng 10 mà bên trái mới có 2 => nhân thêm hệ số 5 vào O2
Ta được
C3H8 + 5O2 -> 3CO2 + 4H2O

Còn tỉ lệ mỗi chất cứ theo hệ số mà ta theo thôi ! ^^
1 C3H8 : 5 O2 : 3 CO2 : 4 H2O

Với câu 4: Chị cứ theo tư duy toán học mà làm thôi, chứ chị không có bí kíp nào cả :<
 
Top Bottom