Hóa 8 ĐKSH 8

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoàn thành các PTHH sau:
a. Nhôm + oxit -> nhôm oxit
b. Cacbon + sắt (III) oxit -> sắt + khí cacbonic
c. Hidro + đồng (II) oxit -> đồng + nước
d. Metan (CH4) + oxi -> khí cacbonic + nước
e. Đồng (II) hidroxit + axit sunfuric -> đồng (II) sunfat + nước
Câu 3: Hãy lập PTHH kèm điều kiện phản ứng
a. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: sắt, khí clo
- C' sản phẩm: sắt (III) clorua
b. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: đồng, axit sunfuric đặc
- C' sản phẩm: đồng sunfat, nước, khí sunfurơ,
c. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: bari, nước
- C' sản phẩm: bari hiđroxit, khí hiđro
d. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: oxit sắt từ (Fe3SO4), cacbon oxit (CO)
- C' sản phẩm: sắt, khí cacbonic
e. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: canxi hiđroxit, axit clohiđric
- C' sản phẩm: canxi clorua, nước
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 1,5 kg than (có thành phần chính là C) thì dùng hết 3,2 kg oxit và sinh ra 4,4 kg khí cacbonic
a. Hãy lập PTHH của phản ứng
b. Em hãy cho biết mẫu than trên chứa hàm lượng C là bao nhiêu %
c. Nếu đốt cháy hết 3 kg than cùng loại thì lượng oxi, khí cacbonic là bao nhiêu kg?
Câu 5: Nung 1 tần đá vôi chứa 80% là CACO3 thì thu được bao nhiêu tạ vôi sống (CaO)? Biết lượng khí cacbonic sinh ra là 3,52 tạ. Lập PTHH của phản ứng.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Câu 1: Hoàn thành các PTHH sau:
a. Nhôm + oxit -> nhôm oxit
b. Cacbon + sắt (III) oxit -> sắt + khí cacbonic
c. Hidro + đồng (II) oxit -> đồng + nước
d. Metan (CH4) + oxi -> khí cacbonic + nước
e. Đồng (II) hidroxit + axit sunfuric -> đồng (II) sunfat + nước
Câu 3: Hãy lập PTHH kèm điều kiện phản ứng
a. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: sắt, khí clo
- C' sản phẩm: sắt (III) clorua
b. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: đồng, axit sunfuric đặc
- C' sản phẩm: đồng sunfat, nước, khí sunfurơ,
c. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: bari, nước
- C' sản phẩm: bari hiđroxit, khí hiđro
d. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: oxit sắt từ (Fe3SO4), cacbon oxit (CO)
- C' sản phẩm: sắt, khí cacbonic
e. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: canxi hiđroxit, axit clohiđric
- C' sản phẩm: canxi clorua, nước
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 1,5 kg than (có thành phần chính là C) thì dùng hết 3,2 kg oxit và sinh ra 4,4 kg khí cacbonic
a. Hãy lập PTHH của phản ứng
b. Em hãy cho biết mẫu than trên chứa hàm lượng C là bao nhiêu %
c. Nếu đốt cháy hết 3 kg than cùng loại thì lượng oxi, khí cacbonic là bao nhiêu kg?
Câu 5: Nung 1 tần đá vôi chứa 80% là CACO3 thì thu được bao nhiêu tạ vôi sống (CaO)? Biết lượng khí cacbonic sinh ra là 3,52 tạ. Lập PTHH của phản ứng.
Câu 1:
a) 4Al + 3O2 -> 2Al2O3
b) 3C + 2Fe2O3 -> 4Fe +3CO2
c) CuO + H2 -> Cu +H2O
d)CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O
e) Cu(OH)2 + H2SO4 -> CuSO4 + 2H2O
Câu 3:
a)2Fe+3Cl2->2FeCl3
b)Cu + 2H2SO4 ->CuSO4 + SO2 +2H2O
c)Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 +H2
d)Fe3O4 + 4CO ->3 Fe + 4CO2
e)Ca(OH)2+2HCl ->CaCl2+2H2O
Câu 4:
a)
PTHH : C + O2-> CO2
b)Theo ĐLBTKL ta có :
mCO2- mO2=mC
=>mC=4,4-3,2=1,2 (g)
hàm lượng C có trong mẫu than trên là
%C=1,2/1,5*100=80%
c)Khối lượng C có trong 3 kg than là :
mC=3*80%/100%=2,4(kg)
PTHH :
C + O2-> CO2
12(g)-->32(g)-->44(g)
2,4(kg)-->y(g)-->x (g)
Khối lượng khí cacbonic nếu đốt cháy hết 3 kg than cùng loại là :
mCO2=2,4*44/12=8,8(kg)
Khối lượng khí oxi nếu đốt cháy hết 3 kg than cùng loại là :
mO2=2,4*32/12=6,4(kg)
Câu 5:khối lượng CaCO3 có trong 1 tấn đá vôi là :
mCaCO3=80%*1/100%=0,8(tấn)
3,52 tạ =0,352 tấn
PTHH:
CaCO3-t0->CO2 + CaO
theo ĐLBTKL ta có :
mCaCO3=mCO2 + mCaO
=>mCaO= mCaCO3 - mCO2=0,8-0,352=0,448(tấn)=4,48 (tạ)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ánh 01

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1:
a) 4Al + 3O2 -> 2Al2O3
b) 3C + 2Fe2O3 -> 4Fe +3CO2
c) CuO + H2 -> Cu +H2O
d)CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O
e) Cu(OH)2 + H2SO4 -> CuSO4 + 2H2O
Câu 3:
a)2Fe+3Cl2->2FeCl3
b)Cu + 2H2SO4 ->CuSO4 + SO2 +2H2O
c)Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 +H2
d)Fe3O4 + 4CO ->3 Fe + 4CO2
e)Ca(OH)2+2HCl ->CaCl2+2H2O
Điều kiện để xảy ra phản ứng đâu bạn ơi? Đề bài cho mà bạn không thêm vào à?
Câu 5: Nung 1 tần đá vôi chứa 80% là CACO3 thì thu được bao nhiêu tạ vôi sống (CaO)? Biết lượng khí cacbonic sinh ra là 3,52 tạ. Lập PTHH của phản ứng.
CaCO3 -> to CaO + CO2
mCaCO3 = 80% . 1000 = 800 kg
mCO2 = 352 kg
Áp dụng ĐLBTKL:
mCaO = mCaCO3 - mCO2 = 800 - 352 = 448 kg
 
  • Like
Reactions: Junery N

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Điều kiện để xảy ra phản ứng đâu bạn ơi? Đề bài cho mà bạn không thêm vào à?

CaCO3 -> to CaO + CO2
mCaCO3 = 80% . 1000 = 800 kg
mCO2 = 352 kg
Áp dụng ĐLBTKL:
mCaO = mCaCO3 - mCO2 = 800 - 352 = 448 kg
do là mình thấy chữ nhiệt độ thì bạn ấy cũng tự ghi được với lại mình không biết kí hiệu ra làm sao
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mình góp ý nữa ~ Có mấy phản ứng đâu còn ĐK pứ đâu?
c. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: bari, nước
- C' sản phẩm: bari hiđroxit, khí hiđro
e. ĐK phản ứng: t°
- C' tham gia: canxi hiđroxit, axit clohiđric
- C' sản phẩm: canxi clorua, nước
________________________________
sắt từ oxit là Fe3O4 nhé ;) Chứ không phải Fe3SO4
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom