Toán 10 Định m để pt có 2 nghiệm phân biệt

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Định m để pt có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]\dfrac{3x+m}{x-3}=\frac{x-m}{x+3}[/tex]
ĐK: [tex]x\neq \pm 3[/tex]
Nhân chéo lên ta được:
[tex]2x^2+(12+2m)x=0 \\ \Leftrightarrow x=0, or, 2x+12+2m=0 \\ \Leftrightarrow x=0 \ (t/m) \ ,or,x=-m-6[/tex]
pt có 2 nghiệm pb [tex]\Leftrightarrow -m-6\neq \pm 3\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq -9\\ m\neq -3 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom