Định m để phương trình có nghiệm

E

elyna96

Last edited by a moderator:
H

henry.le

Tình hình là em đang gặp một số rắc rối với bài tập như này... mong được mọi người giúp ạ

Cho phương trình :3x = m[TEX]sqrt(x^2+4)[/TEX] -6


Tìm m để phương trình trên có nghiệm >"<

3x=m[TEX]sqrt(x^2+4)[/TEX]-6
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 3x+6=m[TEX]sqrt(x^2+4)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 9[TEX]x^2[/TEX]+36x+36=[TEX]m^2(x^2+4)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX](9-m^2)x^2[/TEX]+36x+36-4[TEX]m^2[/TEX]=0
Để phương trình có nghiệm thì:
9-[TEX]m^2[/TEX] khác 0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]m khác 3 và m khác -3
Denta'[TEX]\geq[/TEX]0[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]18^2-(9-m^2)(36-4m^2)[/TEX][TEX]\geq[/TEX]0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]4m^4[/TEX][TEX]\geq[/TEX]0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]m[TEX]\geq[/TEX]0
Vậy với m[TEX]\geq[/TEX]0 và khác 3 thì phương trình có nghiệm
 
T

t.hlin

bạn ơi bạn tính nhầm rồi kìa denta = 4[TEX]m^4[/TEX] +72[TEX]m^2[/TEX]
với lại nếu denta =4 [TEX]m^4 [/TEX] thif denta >= 0 với mọi m chứ
 
E

elyna96

Hi hi tks các bn nha :D Bài này mình theo thầy Phương cô lập m xong rồi giải í :D Đã làm đc ùi :p
 
Top Bottom