Toán 9 Định lý VIET

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]x^2-(m+3)x+m+2=0\Leftrightarrow (x-1)(x-m-2)=0[/tex]
Bây giờ bạn giả sử x1=1 thì x2=m+2, tính được m. Xét tương tự trường hợp x2=1,x1=m+2(trường hợp này vô nghiệm)
 

Phí Đình Quân

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
109
29
26
18
Hà Nội
THCS Tích Giang
Nếu x1=1 thì x2 ko nhất thiết là m+2
Nếu x2=1 thì x1 ko nhất thiết là m+2
bạn có thể giải thích rõ ra được không?

Ta có:[tex]x^2-(m+3)x+m+2=0\Leftrightarrow (x-1)(x-m-2)=0[/tex]
Bây giờ bạn giả sử x1=1 thì x2=m+2, tính được m. Xét tương tự trường hợp x2=1,x1=m+2(trường hợp này vô nghiệm)
bạn có thể giải thích rõ cho mình hiểu tại sao x1=1 thì x2=m+2?
 
Last edited by a moderator:

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
bạn có thể giải thích rõ cho mình hiểu tại sao x1=1 thì x2=m+2?
Phương trình [tex]ax^{2} + bx + c = 0[/tex] mà có a + b + c = 0 thì pt có một nghiệm x1 = 1, nghiệm còn lại x2 = [tex]\frac{c}{a}[/tex]
Phương trình trên có 1 - (m + 3) + m + 2 = 0 nên pt có một nghiệm x1 = 1, nghiệm con lại x2 = [tex]\frac{m + 2}{1}[/tex] = m + 2
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Top Bottom