Toán Định Lý Vi ét

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho PT : [tex]x^2 - 5x + 3 = 0[/tex] . Không giải PT hãy áp dụng đlý Vi-ét tính giá trị của các biểu thức sau :
a) [tex]x_{1}^2 +x_{2}^2[/tex]
b)[tex]x_{1}^3 +x_{2}^3[/tex]
c)[tex]\frac{1}{x_{1}} + \frac{1}{x_{2}}[/tex]
d)[tex]\sqrt{x_{1}} + \sqrt{x_{2}}[/tex]
e) / [tex]x_{1} - x_{2}[/tex] /
f) [tex]x_{1}^3 -x_{2}^3[/tex]
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
tính Δ=b^2-4ac=13>0=> PT luôn có 2 nghiệm phân biệt
Theo vi-et có: x1.x2=c/a=3
x1+x2=-b/a=5
a)x1^2+x2^2=(x1+x2)^2 -2x1.x2=25-6=19
b)x1^3+x2^3=(x1+x2).(x1^2-x1.x2+x2^2)=5.{(x1+x2)^2-3x1.x2}=5.16=80
c)1/x1+1/x2=(x1+x2)/(x1.x2)=5/3
d)√x1+√x2=/x1/+/x2/=x1+x2=5 ( câu này thì mình ko chắc làm đúng)
e)/x1-x2/=√(x1-x2)^2=√(x1+x2)^2-4x1.x2=√(25-12)=√13
f) làm tương tự câu b

Chúc bạn ngủ ngon, mình phải ngủ cái đã
 
Top Bottom