Toán 8 Định lý Talet trong tam giác

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Cho tam giác ABC ( AB< AC, đường phân giác AD qua trung điểm M của BC. Kẻ đường thẳng song song với AD, cắt AC và AB theo thứ tự ở E và KM
Chứng minh rằng:
a) AE= AK
b) BK=CE
Bạn ơi, hình như bạn nhầm đề rồi, phân giác qua trung điểm thì tam giác cân, làm sao AB<AC
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho tam giác ABC ( AB< AC, đường phân giác AD qua trung điểm M của BC. Kẻ đường thẳng song song với AD, cắt AC và AB theo thứ tự ở E và KM
Chứng minh rằng:
a) AE = AK
b) BK = CE
Sửa lại đề bài:
Cho tam giác ABC ( AB<AC), đường phân giác AD. Qua trung điểm M của BC, kẻ đường thẳng song song với AD, cắt AC và AB theo thứ tự ở E và K
Chứng minh rằng:
a) AE = AK
b) BK = CE
Bài làm:
a)Ta có:
[tex]\widehat{BAD}=\widehat{BKM}[/tex](đồng vị)
[tex]\widehat{CAD}=\widehat{AEK}[/tex](so le trong)
[tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAD}[/tex](AD là phân giác góc BAC)
[tex]\Rightarrow \widehat{AKE}= \widehat{AEK}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta AKE [/tex] cân tại A[TEX]\Rightarrow AK=AE [/TEX]
b)
Ta có [tex]AD//KM \Rightarrow \frac{AK}{BK}=\frac{DM}{BM}[/tex] (Ta-lét)
[tex]EM//AD\Rightarrow \frac{AE}{EC}=\frac{DM}{MC}[/tex] (Ta-lét)
Mà [tex] \frac{DM}{BM}= \frac{DM}{MC} (MB=MC) [/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AK}{BK}= \frac{AE}{EC}\Rightarrow BK=EC[/tex]
(P/s: Hình vẽ lúc tui vẽ nháp thì BK dài gấp đôi CE...)
 
  • Like
Reactions: namnam06
Top Bottom