Toán định lý TALET khó

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
22
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có AB<AC. Kẻ tia phân giác AD. Gọi M và N lần lượt là hình chiếu của D trên AB và AC, BN cắt CM tại K, AK cắt DM tại I, BN cắt DM tại E, CM cắt DN tại F.

a) Chứng minh rằng EF//BC.

b) Chứng minh rằng K là trực tâm của tam giác AEF.

c) Tính số đo của góc BID


giải dùm câu C
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC vuông tại A, có AB<AC. Kẻ tia phân giác AD. Gọi M và N lần lượt là hình chiếu của D trên AB và AC, BN cắt CM tại K, AK cắt DM tại I, BN cắt DM tại E, CM cắt DN tại F.

a) Chứng minh rằng EF//BC.

b) Chứng minh rằng K là trực tâm của tam giác AEF.

c) Tính số đo của góc BID


giải dùm câu C
c) Dễ thấy $I$ là trực tâm $\triangle{ABC}$ nên $\widehat{BID} = 90^\circ + \widehat{MBI} = 180^\circ - \widehat{BAD} = 180^\circ - 45^\circ = 135^\circ$
 
Top Bottom