Toán 8 Định lý Ta-Lét và tính chất đường phân giác

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Cho [TEX]\Delta ABC [/TEX] có [TEX]BC[/TEX] =a , [TEX]AC[/TEX] = b , [TEX]AB[/TEX]=c (b>c) , các phân giác BD, CE
a ) Tính độ dài CD, BE rồi suy ra CD>BE
b) Vẽ hình bình hành [TEX]BEKD[/TEX]. Chứng minh: CE>EK
c ) chứng minh CE > BD
a) tam giác ABC có BD là phân giác nên DA/DC=BA/BC=c/a suy ra (DA+DC)/DC=(a+c)/a
suy ra b/DC=(a+c)/a suy ra DC=ab/(a+c).
Tương tự, ta có BE=ac/(a+b)
Do b>c nên a+c < a+b suy ra ab/(a+c) > ac/(a+b) suy ra DC>BE.
b) BEKD là hình bình hành nên BE=DK, mà CD>BE nên CD>DK.
tam giác CDK có CD>DK nên gócDKC>gócDCK (1)
Do b>c nên AC>AB nên góc ACB<gócABC suy ra góc DBE>gócDCE suy ra gócEKD>gócDCE (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc EKC > góc ECK suy ra EC>EK
c) CE>EK; BD=EK nên CE>BD.
 
Top Bottom