Toán 8 Định lý Ta let đảo .

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 :Cho tam giác ABC khi một đường thẳng cắt hai cạnh AB và AC lần lượt tại D,E . Hỏi DE và BC có song song với nhau không trong từng trường hợp sau :
a,AD/DB=3/4 và AB =1,8cm , AC=4,2cm
b, AD/DB=12/8,5 và AE = (5/11)CE
B2: Cho đoạn thẳng AB và điểm M ở ngoài đoạn thẳng đó qua M vẽ đường thẳng a//AB .Trên phần đường thẳng a nằm trong nửa mặt phẳng bờ AM chứa b lấy các điểm E,F,K,L sao cho ME=EF=FK=KN . Gọi G là giao điểm của BM và AN . Chứng minh các tia EO,FO,KO chia đoạn thẳng AB thành 4 phần bằng nhau.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
B2: Cho đoạn thẳng AB và điểm M ở ngoài đoạn thẳng đó qua M vẽ đường thẳng a//AB .Trên phần đường thẳng a nằm trong nửa mặt phẳng bờ AM chứa b lấy các điểm E,F,K,L sao cho ME=EF=FK=KN . Gọi G là giao điểm của BM và AN . Chứng minh các tia EO,FO,KO chia đoạn thẳng AB thành 4 phần bằng nhau.
bài 2 đề bị thiếu gì à bạn, trong dữ kiện không hề đề cập tới điểm O
 
  • Like
Reactions: Caro 1096

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
bài 2 đề bị thiếu gì à bạn, trong dữ kiện không hề đề cập tới điểm O
Cho đoạn thẳng AB và điểm M ở ngoài đoạn thẳng đó qua M vẽ đường thẳng a//AB .Trên phần đường thẳng a nằm trong nửa mặt phẳng bờ AM chứa b lấy các điểm E,F,K,L sao cho ME=EF=FK=KN . Gọi O là giao điểm của BM và AN . Chứng minh các tia EO,FO,KO chia đoạn thẳng AB thành 4 phần bằng nhau.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.a) Không xác định được điểm E.
b) [tex]\frac{AD}{DB}=\frac{12}{8,5}> 1> \frac{5}{11}=\frac{AE}{CE}[/tex] nên không song song.
2. Gọi giao điểm của EO,FO,KO với AB là P,Q,R.
Áp dụng định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{ME}{BP}=\frac{EO}{OP}=\frac{EF}{PQ}=\frac{FO}{OQ}=\frac{FK}{QR}=\frac{KO}{OR}=\frac{KN}{RA}[/tex]
[tex]\frac{ME}{BP}=\frac{EF}{PQ}=\frac{FK}{QR}=\frac{KN}{RA}[/tex]
Mà ME=EF=FK=KN nên BP=PQ=QR=RA(đpcm)
 
  • Like
Reactions: Caro 1096

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
1.a) Không xác định được điểm E.
b) [tex]\frac{AD}{DB}=\frac{12}{8,5}> 1> \frac{5}{11}=\frac{AE}{CE}[/tex] nên không song song.
2. Gọi giao điểm của EO,FO,KO với AB là P,Q,R.
Áp dụng định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{ME}{BP}=\frac{EO}{OP}=\frac{EF}{PQ}=\frac{FO}{OQ}=\frac{FK}{QR}=\frac{KO}{OR}=\frac{KN}{RA}[/tex]
[tex]\frac{ME}{BP}=\frac{EF}{PQ}=\frac{FK}{QR}=\frac{KN}{RA}[/tex]
Mà ME=EF=FK=KN nên BP=PQ=QR=RA(đpcm)
Anh ơi tại sao không xác định được điểm E ạ ?
 
Top Bottom