Toán 8 Định lý Ta let của Tam Giac

phamthinathkb@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
60
33
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn oi, giup mk cau C vs:
Cho tam giác ABC. Qua điểm M thuộc cạnh AB vẽ đường thẳng song song với BC cắt AC tại N.Gọi E là trung điểm của BC , AE cắt MN tại F .Chứng minh:
a)AM.BC = MN.AB
b) MN /AN.AF/AM= BC/AC.AE/AB
c) Gọi I là giao điểm của BN và EF .Chứng minh C , I , M thẳng
Cam on mn.
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Ta sẽ chứng minh bổ đề sau (Định lí Ceva):
Cho [tex]\Delta ABC[/tex], các điểm D, E, và F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, và AB. Khi đó, AD, BECF đồng quy khi và chỉ khi:
[tex]\frac{AF}{FB}\cdot \frac{BD}{DC}\cdot \frac{CE}{EA}=1[/tex]
Chứng minh:
Giả sử ta có: $AD; BE; CF$ đồng quy tại một điểm $O$ nào đó (trong hay ngoài tam giác). Do $\triangle BOD$ và $\triangle COD$ có chung chiều cao (độ dài của đường cao), ta có: $\frac{|\triangle BOD|}{|\triangle COD|}=\frac{BD}{DC}$
Tương tự, $\frac{|\triangle BAD|}{|\triangle CAD|}=\frac {BD}{DC}$
Ta suy ra [tex]\frac{BD}{DC} =\frac{|\triangle ABD|-|\triangle OBD|}{|\triangle ACD|-|\triangle OCD|}=\frac{|\triangle ABO|}{|\triangle CAO|}[/tex]. (1)
Tương tự,$\frac {CE}{EA}=\frac {|\triangle BCO|}{|\triangle ABO|}$(2) và$\frac {AF}{FB}=\frac {|\triangle CAO|}{|\triangle BCO|}$ (3)
$(1) \times (2) \times (3)$ cho ta:$\frac {AF}{FB}\cdot \frac {BD}{DC}\cdot \frac {CE}{EA}=1$(điều phải chứng minh).
Ngược lại, giả sử rằng ta đã có những điểm $D; E; F$ thỏa mãn đẳng thức. Gọi giao điểm của $AD$ và $BE$ là $O$; $CO$ với $AB$ là $F'$.Theo chứng minh trên, $\frac {AF'}{F'B}\cdot \frac {BD}{DC}\cdot \frac {CE}{EA}=1$.
Kết hợp với đẳng thức trên, ta nhận được: $\frac {AF'}{F'B}=\frac {AF}{FB}$
Thêm 1 vào mỗi vế và chú ý rằng $AF'+F'B=AF+FB=AB$, ta có $\frac {AB}{F'B}=\frac {AB}{FB}$
Do đó $F'B=FB$, vậy $F \equiv F'$ trùng nhau. Vì vậy,$AD; BE; CF \equiv CF'$ đồng quy (điều phải chứng minh)
Trở lại bài toán.
Ta có: [tex]\frac{AM}{MB}=\frac{AN}{NC}; BE=EC\Rightarrow \frac{AM}{MB}\cdot \frac{BE}{EC}\cdot \frac{CN}{NA}=1[/tex]
[tex]\Rightarrow AE; BN; CM[/tex] đồng quy.
Mặt khác, $AE$ cắt $BN$ tại $I$ [tex]\Rightarrow C;I;M[/tex]thẳng hàng...
 
Last edited:
Top Bottom