Toán 7 Định Lý Pytago

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
20
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận
Có bao nhiêu tam giác vuông có 1 cạnh góc vuông là 8 thì độ dài các cạnh còn lại là số nguyên?
Gọi 2 cạnh còn lại của tam giác vuông đó là a,b (a>b>0; a là cạnh huyền, a,b là số tự nhiên)
Áp dụng định lí Py-ta-go, ta được:
[tex]b^2+8^2=a^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2-b^2=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2-ab+ab-b^2=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a(a-b)+b(a-b)=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=64[/tex]
Vì a,b là số tự nhiên, a>b nên a-b<a+b; a-b và a+b cùng tính chẵn lẻ và a-b và a+b là ước của 64
Bây giờ bạn tự xét các trường hợp nhé! :Tonton7
 
  • Like
Reactions: lovetoan97
Top Bottom