Định lý Pytago

C

chinhphuc_math

Chém luôn bài này rễ

Ta có [TEX] HC^2+BH^2=BC^2[/TEX],
[TEX]HA^2+BH^2=AB^2[/TEX](Định lí Pitago) (1)
MÀ AB=AC=>[TEX]AB^2=AC^2[/TEX]
=>[TEX]HA^2+BH^2=AC^2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2)=> [TEX]AB^2+AC^2+BC^2= 3BH^2+2HA^2+HC^2 [/TEX] (đpcm)
;);););););)
 
Last edited by a moderator:
8

816554

giúp tớ bài này với:Cho tam giác ABC cân,đỉnh A.Kẻ đường cao BH.Chứng minh hệ thức:
AB^2+AC^2+CB^2=3BH^2+2AH^2+CH^2 :p:p:p;):)|:)>-:-SS

tam giác BHC vuông tại H:
\Rightarrow[TEX]BH^2 [/TEX] + [TEX]HC^2[/TEX] = [TEX]BC^2[/TEX] (pytago)
tam giác AHB vuông tại H
\Rightarrow[TEX]BH^2[/TEX] + [TEX]AH^2[/TEX] = [TEX]AB^2[/TEX] (pytago)
vì tam giác ABC cân
\Rightarrow AB = AC
\Rightarrow [TEX]AB^2[/TEX] = [TEX]AC ^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]BH^2[/TEX] + [TEX]AH^2[/TEX]
vậy: [TEX]BH^2 [/TEX] + [TEX]HC^2[/TEX] + [TEX]BH^2[/TEX] + [TEX]AH^2[/TEX]+[TEX]BH^2[/TEX] + [TEX]AH^2[/TEX] = [TEX]AB ^2[/TEX] + [TEX]AC^2[/TEX] + [TEX]BC ^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2[/TEX]+[TEX]AC^2[/TEX]+[TEX]CB^2[/TEX]=3[TEX]BH^2[/TEX]+2[TEX]AH^2[/TEX]+[TEX]CH^2[/TEX]
 
H

hugo110i

co ai biết bộ ba độ dài cạnh của tam giac vuông la số tự nhiên ko?Giúp mình với
 
Top Bottom