Toán 9 Định lý đirichlet

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
View attachment 134605

Có ai biết làm giúp em với, mấy dạng đirichlet này mình mới bắt đầu làm có vài hôm, vẫn còn thấy khó quá :(
Xét tập hợp A={a 1 ,a2,..., a 1010} thỏa mãn 1≤ a* ≤ 2019 với a* = 1, 2, ..., 1010
Tập hợp B={b1,b2,...,b1010} với b*=2020−a* => 1 ≤ b* ≤ 2014 .
Tổng số phần tử của hai tập hợp A và B là 2021
mà các số a*; b* thuộc tập số nguyên từ 1 đến 2019 gồm 2019 phần tử
. Do các số a* phân biệt với nhau, các số b* phân biệt với nhau nên có ít nhất một số ở tập A trùng với một số ở tập B.
Giả sử am = bn
<=> am=2020−an
⇔am+an=2020
Vậy trong tập A có ít nhất một cặp số có tổng bằng 2020
P/s Đúng không nhỉ ? ... chẳng biết nữa !
 
  • Like
Reactions: chocolate cakes
Top Bottom