Định lượng 1

Lê Hoàng Bình

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
19
6
16
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Fe3O4 tác dụng với lượng vừa đủ ddHCl thu được ddX chứa m1 gam muối . Chia ddX thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: Sục khí Cl2 dư vào, thu được ddY chứa m2 gam muối (biết m2=0,5m1+1,42)
-phần 2: Cho tác dụng với ddAgNO3 dư thu được m3 gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Tính m3?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho Fe3O4 tác dụng với lượng vừa đủ ddHCl thu được ddX chứa m1 gam muối . Chia ddX thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: Sục khí Cl2 dư vào, thu được ddY chứa m2 gam muối (biết m2=0,5m1+1,42)
-phần 2: Cho tác dụng với ddAgNO3 dư thu được m3 gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Tính m3?
Fe3O4+ 8HCl-------> FeCl2+ 2FeCl3+ 4H2O
a_________________a_____2a
p1:
2FeCl2+ Cl2-------> 2FeCl3
a/2____a/4__________a/2
p2:
FeCl2+ 3AgNO3 ---------> Fe(NO3)3+ 2AgCl+ Ag
0,04___________________________0,08___0,04
FeCl3+ 3AgNO3 --------> Fe(NO3)3+ 3AgCl
0,08___________________________0,24
gọi a là nFe3O4
=> nFeCl2 ở phần 1 là a/2 mol
=> nFeCl3 =a/2 mol
m2=0,5m1+1,42
=> m2-0,5m1 =1,42
=> mCl2 =1,42 g
=> nCl2 = 0,02 mol
=> nFeCl2( phần 1) =0,04 mol
=> a =0,08
=> nFeCl3 ( mối phần)= 0,08*2/2 =0,08 mol
=> m chất rắn = 0,08*(108+35.5)+ 0,24*143,5 +0,04*108= 50,24 g
 
Top Bottom