Vật lí 8 Định luật về công

thuyhax9

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2009
147
319
126
Nghệ An
THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp em làm bài này được không ạ?! Em cảm ơn nhiều ạ! Mai nộp rồi! T.T
BT: Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5m; lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật bằng 5% trọng lượng của vật.
a) Tính lực đẩy cần thiết đưa vật lên
b) Tính công có ích và công của lực đẩy đó
c) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
Ai Tmod Lí giúp em với ạ! Em cần gấp trong tối nay!!!!!
 
Last edited by a moderator:

2k4vnbl

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2019
47
12
31
20
Hà Nội
Việt Nam Ba Lan
a)F=Fms+P=1890N
b)Aci=P.h=1800.1.5=2700
c)H=(Aci/Atp).100%=(2700/1890.5).100%=28,57%
 
  • Like
Reactions: thuyhax9

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
18
Quảng Ngãi
Trường THCS
Trọng lượng của vật là: P=10*m=10*180=1800(N)
Lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng là
Fms=Pv*5%=90(N)
a)Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên là:
F=Fms + P=90+1800=1890(N)
b) Công có ích là:
A1= P*h=1800*1,5=2700(J)
Công toàn phần là
Atp=A1+Ams=2700+90*5=3150(J)
Hiệu suất của mp nghiêng là
H=A1/Atp*100%=2700/3150*100%= 85,7(%)

Đây là bài hoàn chỉnh. Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: thuyhax9

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Mn giúp em làm bài này được không ạ?! Em cảm ơn nhiều ạ! Mai nộp rồi! T.T
BT: Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5m; lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật bằng 5% trọng lượng của vật.
a) Tính lực đẩy cần thiết đưa vật lên
b) Tính công có ích và công của lực đẩy đó
c) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
Ai Tmod Lí giúp em với ạ! Em cần gấp trong tối nay!!!!!
Lực ma sát của vật là:1800.5%=90N
a)Ta có F=1800/(5:1,5)+90=630N
b)A1=(630-90).5=2700J
A2=630.5=3150J
c)A1/A2.100%=85,7%
 
  • Like
Reactions: thuyhax9

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
17
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Mn giúp em làm bài này được không ạ?! Em cảm ơn nhiều ạ! Mai nộp rồi! T.T
BT: Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5m; lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật bằng 5% trọng lượng của vật.
a) Tính lực đẩy cần thiết đưa vật lên
b) Tính công có ích và công của lực đẩy đó
c) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
Ai Tmod Lí giúp em với ạ! Em cần gấp trong tối nay!!!!!
đổi
[TEX]180kg=1800N[/TEX]
a) lực ma sát là : [TEX]F_m_s=1800.5%=90N[/TEX]
áp dụng công thức :
[TEX]F.s=P.h+F_m_s.s[/TEX] \Rightarrow [TEX]F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N[/TEX]
b)
công có ích là :[TEX]A_c_i=P.h=1800.1,5=900 J[/TEX]
công toàn phần là : [TEX]A_t_p=F.s=630.5=3150 J[/TEX]
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%[/TEX][/QUOTE]
 

thuyhax9

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2009
147
319
126
Nghệ An
THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An
Đổi: [TEX]180kg=1800N[/TEX]
a) lực ma sát là : [TEX]F_m_s=1800.5%=90N[/TEX]
áp dụng công thức :
[TEX]F.s=P.h+F_m_s.s[/TEX] \Rightarrow [TEX]F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N[/TEX]
b)
công có ích là :[TEX]A_c_i=P.h=1800.1,5=900 J[/TEX]
công toàn phần là : [TEX]A_t_p=F.s=630.5=3150 J[/TEX]
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%[/TEX]
[/QUOTE]
Bạn ơi, bài này sai sai sao ý. Bạn coi lại chỗ 1800.1,5= 2700 chứ không phải 900 đâu!
Và hiệu suất mặt phẳng nghiêng là 85,7% thì phải?! Ở trên có 1 số bạn làm rồi đó. Mình nghĩ làm vậy mới đúng
 

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
18
Quảng Ngãi
Trường THCS
Đổi: 180kg=1800N180kg=1800N180kg=1800N
a) lực ma sát là : F_m_s=1800.5%=90NF_m_s=1800.5%=90NF_m_s=1800.5%=90N
áp dụng công thức :
F.s=P.h+F_m_s.sF.s=P.h+F_m_s.sF.s=P.h+F_m_s.s \Rightarrow F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}
\Leftrightarrow F=1800.1,5+90.55=630NF=1800.1,5+90.55=630NF=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N
b)
công có ích là :A_c_i=P.h=1800.1,5=900 JA_c_i=P.h=1800.1,5=900 JA_c_i=P.h=1800.1,5=900 J
công toàn phần là : A_t_p=F.s=630.5=3150 JA_t_p=F.s=630.5=3150 JA_t_p=F.s=630.5=3150 J
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%
[/QUOTE]
Bạn xem lại đi bài này sai rồi thì phải
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
17
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Bạn ơi, bài này sai sai sao ý. Bạn coi lại chỗ 1800.1,5= 2700 chứ không phải 900 đâu!
Và hiệu suất mặt phẳng nghiêng là 85,7% thì phải?! Ở trên có 1 số bạn làm rồi đó. Mình nghĩ làm vậy mới đúng
Bạn xem lại đi bài này sai rồi thì phải[/QUOTE]
uk, để lát mk xem lại
 
Last edited by a moderator:

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Mn giúp em làm bài này được không ạ?! Em cảm ơn nhiều ạ! Mai nộp rồi! T.T
BT: Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5m; lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật bằng 5% trọng lượng của vật.
a) Tính lực đẩy cần thiết đưa vật lên
b) Tính công có ích và công của lực đẩy đó
c) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
Ai Tmod Lí giúp em với ạ! Em cần gấp trong tối nay!!!!!
Tóm tắt:
[tex]l=5m[/tex], [TEX]m=180kg[/TEX], [TEX]h=1,5m[/TEX], [TEX]F_{ms}=P*5[/TEX]%
a) [TEX]F=?[/TEX] b)[TEX]A_{ích}=?, A=?[/TEX] c) [TEX]H=?[/TEX]

Giải:
a) Trọng lương vật: [TEX]P=10m=10.180=1800(N)[/TEX]
Lực ma sát: [TEX]F_{ms}=\frac{1800.5}{100}=90(N)[/TEX]
Theo định luật về công (giả sử không có ma sát): [tex]F_{kéo}.l=P.h[/tex]
Lực cần dùng để kéo vật là: [TEX] F=F_{kéo} + F_{ms} = \frac{P.h}{l} + 90=\frac{1800.1,5}{5} + 90=630(N)[/TEX]
b) Công có ích là: [TEX]A_{ích}=P.h=1800.1,5=2700(J)[/TEX]
Công toàn phần là: [TEX]A=F.l=630 . 5= 3150(J)[/TEX]
c) Hiệu suất là: [TEX]H=\frac{A_{ích}}{A}=\frac{2700}{3150}\approx 86%[/TEX]%
 
  • Like
Reactions: Anh Tuấn Bùi
Top Bottom