Vật lí 7 Định luật phản xạ ánh sáng

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho điểm sáng S đặt trước gương phẳng. Giữ nguyên S và tia tới SI. Cho gương quay quanh điểm A 1 góc 20 độ theo chiều kim đồng hồ thì tia phản xạ quay 1 góc bằng bao nhiêu?
Nhờ mọi người giúp ạ
Andrea ValerieChào em, em đã thử vẽ hình ra chưa?
Đầu tiên em sẽ gương phẳng [imath]G[/imath], sau đó cho 1 tia [imath]SI[/imath] bất kì đến gương em xác định được tia phản xạ. Vẫn giữ khuyên hình đó, tiếp theo, em cho gương quay 1 góc [imath]20[/imath] độ (hình ảnh mang tính chất minh họa nên em có thể quay 1 góc nhọn bất kì) em được gương [imath]G'[/imath]. em kéo dài tia [imath]SI[/imath] ban nãy em vẽ cho nó đến [imath]G'[/imath] , em lại xác định được tia phản xạ mới.

Khi đó, bằng tính chất hình học em sẽ xác định được yêu cầu đề bài!
Em thử làm theo cách chị nói nhé, nếu vẽ rồi mà thật sự vẫn k biết thì em quay lại đây chị sẽ vẽ giúp em!
Chúc em học tốt!
Xem thêm: [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương quang học
 
  • Like
Reactions: Andrea Valerie

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
Chào em, em đã thử vẽ hình ra chưa?
Đầu tiên em sẽ gương phẳng [imath]G[/imath], sau đó cho 1 tia [imath]SI[/imath] bất kì đến gương em xác định được tia phản xạ. Vẫn giữ khuyên hình đó, tiếp theo, em cho gương quay 1 góc [imath]20[/imath] độ (hình ảnh mang tính chất minh họa nên em có thể quay 1 góc nhọn bất kì) em được gương [imath]G'[/imath]. em kéo dài tia [imath]SI[/imath] ban nãy em vẽ cho nó đến [imath]G'[/imath] , em lại xác định được tia phản xạ mới.

Khi đó, bằng tính chất hình học em sẽ xác định được yêu cầu đề bài!
Em thử làm theo cách chị nói nhé, nếu vẽ rồi mà thật sự vẫn k biết thì em quay lại đây chị sẽ vẽ giúp em!
Chúc em học tốt!
Xem thêm: [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương quang học
Triêu DươnggChị ơi em có vẽ ra hình cơ mà vẫn chưa tìm ra cách giải. Phiền chị giúp em ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Chị ơi em có vẽ ra hình cơ mà vẫn chưa tìm ra cách giải. Phiền chị giúp em ạ
Andrea ValerieBan đầu tia tới hợp với mặt phẳng gương góc [imath]\alpha[/imath]
Tia phản xạ hợp với phương nằm ngang góc [imath]\alpha[/imath]
Sau khi quay góc [imath]20^o[/imath] thì góc này sẽ là [imath]\alpha+20^o[/imath]
Tia phản xạ sẽ hợp với phương nằm ngang một góc là: [imath]2\alpha+20^o[/imath]
Vậy hai tia phản xạ hợp nhau góc [imath]\alpha+20^o[/imath]
Xem thêm: [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương quang học
 
  • Like
Reactions: Andrea Valerie
Top Bottom