Vật lí 9 Định luật Ohm

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bóng đèn có cùng hiệu điện thế định mức 110V; cường độ dòng điện định mức của đèn thứ nhất là 0,91A, của đèn thứ hai là 0,36A. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được không? Tại sao?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
2 bóng đèn có cùng hiệu điện thế định mức 110V; cường độ dòng điện định mức của đèn thứ nhất là 0,91A, của đèn thứ hai là 0,36A. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được không? Tại sao?
Điện trở định mức của các đèn:
R1 = 110/0,91 = 120,8 ôm
R2 = 110/0,36 = 305,5 ôm
Khi mắc nối tiếp vào HĐT 220V thì:
Điện trở tương đường: Rtd = 120,8 + 305,5 = 426,3 ôm
I = U/Rtd = 220/426,3 = 0,52 A
Do I = I1 = I2 = 0,52A nên đèn 1 sáng yếu hơn bình thường còn đèn 2 sáng mạnh hơn bình thường (dễ hỏng)
Do vậy, không thể mắc nối tiếp hai đèn như trên.
 
Top Bottom