định luật hacđi- van bec

H

huyenmcsl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở người, tính trạng nhóm máu do 3 alen Ia, Ib, Io quy định. trong quần thể người ở trạng thái cân bằng có 36% số người mang nhóm máu O, 45% số người mang nhóm máu A còn lại là nhóm máu B và AB. vợ có nhóm máu A lấy chồng có nhóm máu B không có quan hệ họ hàng với nhau.
a) xác suất để họ sinh con nhóm máu O
b) nếu họ sinh con trai đầu nhóm máu O thì khả năng để sinh đứa thứ 2 là con gái có nhóm máu khác bố mẹ là bao nhiêu % ?
 
K

kt1996

ở người, tính trạng nhóm máu do 3 alen Ia, Ib, Io quy định. trong quần thể người ở trạng thái cân bằng có 36% số người mang nhóm máu O, 45% số người mang nhóm máu A còn lại là nhóm máu B và AB. vợ có nhóm máu A lấy chồng có nhóm máu B không có quan hệ họ hàng với nhau.
a) xác suất để họ sinh con nhóm máu O
b) nếu họ sinh con trai đầu nhóm máu O thì khả năng để sinh đứa thứ 2 là con gái có nhóm máu khác bố mẹ là bao nhiêu % ?

Máu O chiếm 36% => Io = 0,6
Ta lại có: Ia^2 + 2xIaxIo = 45%
<=>Ia^2 + 2x0,6xIo - 0,45 = 0
=> Ia = 0,3
=> Ib = 0,1
Để bố có máu B và mẹ có máu A mà sinh được con máu O
=> phải có KG: Bố IbIo và mẹ IaIo
Xác suất để mẹ có KG IaIo = 2x0,6x0,3/ (0,3^2 + 2x0,6x0,3) = 4/5
Xác suất để bố có KG IbIo = 2x0,6x0,1/ (0,1^2 + 2x0,6x0,1) = 12/13
Xác suất sinh con có nhóm máu O là: 1/4 (vì bố là IbIo và mẹ IaIo)

a/ XS để họ sinh con máu O = 4/5 x 12/13 x 1/4 = 12/65
b/ Ở câu b ta thấy đề cho biết là bố mẹ sinh con đầu tiên là máu O tức là đã cho ta biết chắc chắn được bố có KG IbIo và mẹ là IaIo nên ta không cần phải tính XS để có được KG này mà thực tế là đã chắc chắn được điều đó.
Tính XS để sinh con gái có nhóm máu khác bố mẹ (máu A và B) => con gái máu O hoặc AB. Tới đây mình nghĩ bạn làm được, không khó lắm đâu. :)
 
Top Bottom