Định luật culong- bảo toàn điện tích

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1; Có 3 quả cầu cùng khối lượng m=10 gam treo bằng 3 sợi dây mảnh dài l=5cm vào cùng 1 điểm O. Khi tích cho mỗi quả cầu điện tích q, chúng đẩy nhau, cách nhau 1 đoạn [TEX]3\sqrt{3}cm[/TEX]. Tìm q.

2; Một vòng dây bán kính R=5cm, tích điện Q phân bố đều trên vòng tròn, quả cầu nhỏ m=1 gam tích điện q=Q đc treo bằng 1 sợi dây mảnh cách điện vào điểm cao nhất của vòng dây, khi cân bằng quả cầu nằm trên trục của vòng dây, chiều dài dây treo l=7,2cm.Tìm Q.

Thầy giáo thiệt là ... :-S
Hiếm khi post bài box lý, mà hầu như chẳng có ai thèm nhòm ngó bài của mình, 3kon mổ xẻ 2 bài nì đi, hy vọng .................:D
 
D

duynhan1

1; Có 3 quả cầu cùng khối lượng m=10 gam treo bằng 3 sợi dây mảnh dài l=5cm vào cùng 1 điểm O. Khi tích cho mỗi quả cầu điện tích q, chúng đẩy nhau, cách nhau 1 đoạn [TEX]3\sqrt{3}cm[/TEX]. Tìm q.
Chém :))

1)Chọn hệ trục Oxy với Ox phương ngang, Oy phương thẳng đứng .
Dây tạo với phương thẳng đứng 1 góc [TEX]\alpha [/TEX]

Áp dụng đl II ta có :

[TEX]\vec{P} + \vec{F_{tt}} + \vec{T_{cd}} = 0 [/TEX]

Chiếu lên Oy: [TEX]T_{cd} . cos \al = P [/TEX]

[TEX]\Rightarrow T_{cd} = \frac{P}{ cos \al} [/TEX]

Chiếu lên Ox [TEX]\Rightarrow F_{tt} = T_{cd} . sin \al [/TEX]

[TEX]\Rightarrow F_{tt} = P . tan \al [/TEX] [TEX]\Rightarrow q [/TEX]
 
Top Bottom