định luật cu lông và tương tác giữa hai điện tích đứng yên

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một quả bóng có khối lượng riêng 9.8.10^3 kg/m3 , bán kính R=1cm tích điện q= -10^-6C đc treo vào đầu một sơi dây mảnh có chiều dài l= 10cm . Tại điểm treo có đặt một quả có điện tích âm q1= -10^-6 C. Tất cả đặt trong đầu có khối lượng riêng D= 0,8. 10^3 kg/m3, hằng số điên môi 3. Tính lực căng dây của dây ? g= 10 m/s2
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI
 
C

congratulation11

Hai quả cầu đều có cùng điện tích, vì vậy chúng đẩy nhau.

Lực điện mà $q_1$ tác dụng lên $q$ có độ lớn là: $F_1=k\dfrac{|q_1q|}{l^2.3}=9.10^9.\dfrac{10^{-12}}{0,1^2.3}=0,3 \ \ (N)$

Hệ cân bằng khi: $\vec T+\vec F_1+\vec P+\vec F_a=\vec 0 \ \ ( * )$

Chiếu $( * )$ lên phương thẳng đứng, ta có: $T=P+F_1-F_a$

Mà $P=mg=D_bVg=D_b.\dfrac{4}{3}R^3\pi.g=... \\ F_a=gD.V=gD.\dfrac{4}{3}R^3\pi$

Đến đây thay số là xong.! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom