Vật lí 10 định luật bảo toàn

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt bàn nằm ngang có khối gỗ có khối lượng M tiết diện thẳng (hình chữ nhật có chiều cao 2R, khoét bỏ 1/2 hình tròn bán kính R). Khối gỗ ban đầu đứng yên. Một vật nhỏ khối lượng m chuyển động với vận tốc v0 hướng về khối gỗ và tiếp tục trượt tiếp trên đường tròn của khối gỗ. Bỏ qua mọi ma sát. Tìm vận tốc v0 để nó có thể lên tới điểm cao nhất của khối gỗ.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
upload_2018-11-5_22-50-17.png
hình này nhờ
khi lên tới vị trí độ cao 2R thì M có vận tốc v
m có vận tốc đối vs M là u
bảo toàn động lượng phương ngang cho hệ kín
[tex]mvo=M.v+m(v-u)[/tex]
bảo toàn cơ năng trong hqc đất
[tex]\frac{1}{2}mvo^{2}=2mgR+\frac{1}{2}m(\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u})^{2}[/tex] (1)
[tex]vm/đ=vm/M+vM/đ=\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u}[/tex]
bình phương 2 vế lên
[tex](\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u})^{2}=v^{2}+u^{2}+2uvcos180[/tex] hằng đẳng thức r
thay vào (1)
giải hệ pt 2 ẩn u v => u
trong hqc gắn nêm thì u là thành phần vuông góc quỹ đạo tròn
[tex]N+mg=\frac{u^{2}}{R}m[/tex]
rút N cho N>0 là ra
 
  • Like
Reactions: daophuonghaianh

nguyenthanh26

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2022
41
7
6
17
TP Hồ Chí Minh
View attachment 87290
hình này nhờ
khi lên tới vị trí độ cao 2R thì M có vận tốc v
m có vận tốc đối vs M là u
bảo toàn động lượng phương ngang cho hệ kín
[tex]mvo=M.v+m(v-u)[/tex]
bảo toàn cơ năng trong hqc đất
[tex]\frac{1}{2}mvo^{2}=2mgR+\frac{1}{2}m(\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u})^{2}[/tex] (1)
[tex]vm/đ=vm/M+vM/đ=\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u}[/tex]
bình phương 2 vế lên
[tex](\overrightarrow{v}+\overrightarrow{u})^{2}=v^{2}+u^{2}+2uvcos180[/tex] hằng đẳng thức r
thay vào (1)
giải hệ pt 2 ẩn u v => u
trong hqc gắn nêm thì u là thành phần vuông góc quỹ đạo tròn
[tex]N+mg=\frac{u^{2}}{R}m[/tex]
rút N cho N>0 là ra
N là gì vậy ô và sao nó>= vậy ah
 
Top Bottom