Hóa 8 Định luật bảo toàn khối lượng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 170031 Bất lực quá đành vào đây, hi vọng có ai trả lời
Chào em :rongcon12
Chị phân tích bài 2 cho em nhé! :) Bài 3 cũng tương tự bài 2 thôi
_______________________
Em học chương Hidro rồi nên em xem trong sgk
Và cả phần định luật bào toàn khối lượng nữa
______________________
Ta có PT:
CuO + H2 -to-> Cu + H2O
Ở đây , em cần xác định đâu là chất tham gia, đâu là chất sản phẩm. Ở PT này, em thấy bên trái mũi tên có 2 chất và đây là 2 chất tham gia. Tương tự, 2 chất bên phải mũi tên là 2 chất sản phẩm . Dễ hiểu mà nhỉ? :D
__________________
ĐLBTKL ( chị viết tắt nhé) : tổng khối lượng các chất sản phẩm = tổng khối lượng các chất tham gia
  • Chất tham gia: CuO ; H2
  • Chất sản phẩm: Cu, H2O
Do đó ta có :
mCuO + mH2 = mCu + mH2O
____________________
Đề bài lại cho: mCuO = 16 (g) ; mH2 = 0,4 (g) ; mH2O = 3,6 (g)
=> Thay số vào và ta dễ dàng tính được mCu đúng không nào?
____________________________________________________________
Với bài 3: Chị giảng sơ sơ qua nhé!
Ta có PTHH:
MgCO3 ---to > MgO + CO2
CaCO3 --to > CaO + CO2
=> mMgCO3 + mCaCO3 = mMgO + mCaO + mCO2
Đề bài cho mMgO + mCaO = 96 (g) và VCO2 = 44,8 (l)
Em thắc mắc người ta không cho khối lượng CO2 đúng không?
Có công thức: [tex]m = M . n[/tex] và [tex]n = \frac{V}{22,4}[/tex] (điều kiện tiêu chuẩn)
và có MCO2 = 44
=> Muốn tính mCO2 cần biết nCO2 là bn đúng không?
Tính nCO2 thì áp dụng CT [tex]n = \frac{V}{22,4}[/tex] => nCO2 = 44,8 / 22,4 = 2 mol
=> mCO2 = 2 . 44 = 88 (g)

Vậy ta có đủ dữ kiện để tính mMgCO3 + mCaCO3 đúng không nào?
_____________________
Có khó hiểu không em? @@
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom