Định luật bảo toàn khối lượng.giúp e thầy ngoc

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với
nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không
đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
Câu 11:Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau phản ứng thu được
dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Nồng độ % các chất có trong dung dịch A là
A. 36,66% và 28,48%. B. 27,19% và 21,12%.
C. 27,19% và 72,81%. D. 78,88% và 21,12%.
Câu 12:Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị I và muối cacbonat của
kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được
khối lượng muối khan là
A. 13 gam. B. 15 gam. C. 26 gam. D. 30 gam
 
D

daiphongxt

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với
nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không
đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
Giải:mol Na= mol NaOH=0,4 mol
Mol Fe 3+=0,04 mol và mol Al 3+=0,12 mol
Fe3+ + 3 OH- --->Fe(OH)3----->Fe2O3
0,04--->0,12----->0,04------->0,02

Al3+ + 3OH- --->Al(OH)3---->Al2O3
0,08<---0,24--->0,08------->0,04
Vậy khối lượng chất rắn là:6,32 gam
Câu 11:Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau phản ứng thu được
dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Nồng độ % các chất có trong dung dịch A là
A. 36,66% và 28,48%. B. 27,19% và 21,12%.
C. 27,19% và 72,81%. D. 78,88% và 21,12%.
Giải: mol HNO3=2.mol NO2=1 mol=>m dung dịch HNO3=100g
mol Fe=x ;mol Cu=y:56x+64y=12 và 3x+2y=0,5
=>x=y=0,1=>%Fe(NO3)3=0,1.242/(12+100-0,5.46)=27,19%
Câu 12:Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị I và muối cacbonat của
kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được
khối lượng muối khan là
A. 13 gam. B. 15 gam. C. 26 gam. D. 30 gam
Giải:
mol CO2=mol H2O=1/2.mol HCl=0,2 mol=>mol HCl=0,4 mol
23,8+0,4.36,5-0,2.44-0,2.18=26
 
Top Bottom