Hóa định luật bảo toàn electron

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. oxi hóa 5,6gam sắt thu được 7,36g hỗn hợp A gồm Fe2O3 , Fe3O4 và một pần Fe dư . Hòa tan hoàn toàn A bằng HNO3 dư thấy thoát ra V lít hỗn hợp khí B gồm NO ,NO2 (đktc) có d/H2 =19 tính V
2. Nung nozng 16,8g bột sắt trong không khí thu được m gam hỗn hợp x gồm 4 chất rắn . Hòa tan hết m gam X bằng H2SO4 đặc nóng dư thoát ra 5,6 lít SO2 (đktc) . tính m
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1. oxi hóa 5,6gam sắt thu được 7,36g hỗn hợp A gồm Fe2O3 , Fe3O4 và một pần Fe dư . Hòa tan hoàn toàn A bằng HNO3 dư thấy thoát ra V lít hỗn hợp khí B gồm NO ,NO2 (đktc) có d/H2 =19 tính V
BTKL => mO= 1.76 gam => nO= 0.11 mol
nFe= 0.1 mol
qui hh A về Fe (0.1 mol) và O(0.11 mol)
BTe : 3nFe = 2nO + 3nNO + nNO2 => 3nNO + nNO2= 0.08 (1)
M tb hh = 38 (2)
từ (1) và (2) => n mỗi khí => V
2. Nung nozng 16,8g bột sắt trong không khí thu được m gam hỗn hợp x gồm 4 chất rắn . Hòa tan hết m gam X bằng H2SO4 đặc nóng dư thoát ra 5,6 lít SO2 (đktc) . tính m
nFe=0.3 mol
nSO2= 0.25 mol
qui hh 4 chất rắn về Fe (0.3mol) và O (a mol)
BTE : 3nFe = 2nO+ 2nSO2 => nO => mO
=> m chất rắn= mFe + mO
 
  • Like
Reactions: Luna Lê

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
1:nFe = 0,1 mol. m O2 = 7,36 - 5,6 = 1,76 gam => n O2 = 0,055 mol
Đặt nNO = x, nNO2 = y
Ta có hệ: bảo toàn electron: 3.0,1 - 0,055.4 = 3x + y
30x + 44y / ( x+y) = 19.2
=> x= 0,02, y =0,02
=> V = 0,04.22,4 = 8,96 lít
2:nFe=16.8/56=0.3mol
nSO=5.6/22.4=0.25mol
mO2=m-16.8
=>nO2=(m-16.8)/32
QT cho e:
Fe(0)-->Fe(3+)+3e
0.3----------------->0.9
QT nhận e:
S(+6)+2e-->S(+4)
----------0.5<--0.25
O2(0) + 4e-->2O(2-)
(m-16.8)/32>(m-16.8)/8
Áp dụng ĐL bảo toàn e:
0.9=0.5+(m-16.8)/8
< = > m=20 vậy m=20(g)
 
  • Like
Reactions: Luna Lê
Top Bottom