Định luật bảo toàn động lượng

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một viên bi có khối lượng m1=200g đang chuyển động với vận tốc 5m/s tới va chạm vào viên bi thừ 2 có khối lượng m2=400g đứng yên
a/ Xác định vận tốc viên bi 1 sau va chạm, biết rằng va chạm viên bi thứ 2 chuyển động với vận tốc 3m/s (chuyển động của 2 viên bi trên cùng 1 đường thẳng)
b/ Sau va chạm viên bi 1 bắn đi thep hướng hợp với hướng ban đầu của nó một góc [TEX]\alpha[/TEX] mả [TEX]cos\alpha[/TEX]=0,6 với vận tốc 3m/s. Xác định độ lớn của viên bi 2
2/Một quả đạn có khối lượng m=2kg đang bay thẳng đứng xuống dưới thì nổ thành 2 mảnh có khối lượng bằng nhau
a/ Nếu mảnh thứ nhất đứng yên, mảnh thừ hai bay theo phương nào, với vận tốc là bao nhiêu?
b/ Nếu mảnh thứ nhất bay theo phương ngang với vận tốc [TEX]500\sqrt{3}[/TEX]m/s thì mảnh thứ hai bay theo phương nào, với vận tốc bao nhiêu?
 
L

levietdung1998

Câu 1 .
a)
Sau va chạm m2 chuyển động theo chiều của m1
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có: 0,2*5=0,2*v1+0,4*3 =>v1=-1 (m/s)
Tức là viên bi m1 chuyển động ngược trở lại với vận tốc v=1 (m/s)
b)
Bạn vẽ hình ra mới thấy rõ
Gọi động lượng ban đầu là P0
Ta có P0=0,2*5=1
P1=0,2*3=0,6
Có 2 cạnh trong tam giác và góc giữa hai cạnh đó ta áp dụng định lý côsin
p2^2=p0^2+p1^2-2P0*p1*cosa=1+0,36-1,2=0,16
=>P2=0,4 =>v2=1 (m/s)

Câu 2
a) Do không có phương của mảnh thứ nhất nên mảnh thứ hai phải bay theo phương ban đầu tức bay thẳng xuống dưới
Áp dụng đinh luật bảo toàn động lượng : 2.v0=1.v2 =>v2 gấp đôi vận tốc ban đầu

b)
Ta có p0 vuông góc với p1
Áp dụng định lý Pitago tính được p2=>v2
P2 hướng lên ,hợp với p1 một góc a
Tính tan a=p0/p1=> a bằng

Lạ nhỉ không có vận tốc ban đầu của mảnh thì tính kiểu gì
 
Top Bottom