Vật lí 10 Định luật bảo toàn động lượng

P

phanvan4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một quả lựu đạn bay theo quỹ đạo parabol tại điểm cao nhất h=5m thì nổ thành 2 mảnh bằng nhau. một giây sau khi nổ mảnh một rơ xuống đất cách chỗ bắn 17.3m. Hỏi mảnh hai rơi xuống đất cách chỗ bắn bao nhiêu?(cho g=10/ bỏ qua sức cản không khí)
bài 2: xe chở cát có khối lượng m1=390kg chuyển động theo phương ngang với vận tốc v1= 8m/s. Hòn đá có khối lượng m2= 10kg bay đến và cắm vào cát trong 2 trường hợp
a, hòn đá bay ngang cùng hướng chuyển động của xe với vận tốc v= 12m/s
b, đá rơi từ trên xuống
bài 3 một tên lửa có khối lượng tổng cộng = 1tấn khi đang chuyển động với vận tốc v=150m/s thì tầng thứ 2( có khối lượng m2= 0,4tấn) tách ra và tăng tốc đến vận tốc v2. lúc đó tầng một bay theo chiều cũ với vận tốc v1= 120m/s. tính v2
bài 4 một con ếch có khối lượng m ngồi ở đầu một tấm ván (tấm ván có khối lượng M và chiều dài L) con ếch nhảy lên hợp với phương ngang góc anfa. hãy xác định vận tốc ban đầu của ếch sao cho khi rơi xuống ếch rơi đúng vào đầu kia của tấm ván
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

bài 4 một con ếch có khối lượng m ngồi ở đầu một tấm ván (tấm ván có khối lượng M và chiều dài L) con ếch nhảy lên hợp với phương ngang góc anfa. hãy xác định vận tốc ban đầu của ếch sao cho khi rơi xuống ếch rơi đúng vào đầu kia của tấm ván

Bài này ta viết pt bảo toàn động lượng: [TEX]m.\vec{v} + M\vec{u} = \vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang: [TEX]mv.cos\alpha - M.u = 0 \Rightarrow u = \frac{mvcos\alpha}{M}[/TEX]

Vận tốc tương đối của con ếch và thuyền (phương ngang) là: [TEX]\omega = vcos\alpha+u[/TEX]

Thời gian con ếch bắt đầu nhảy cho đến lúc chạm thuyền: [TEX]t = \frac{2vsin\alpha}{g}[/TEX]

Trong thời gian đó nó phải đi hết chiều dài thuyền: [TEX]L = \omega.t[/TEX]

Ta rút v từ pt này.
 
  • Like
Reactions: Link <3
P

phanvan4

Bài này ta viết pt bảo toàn động lượng: [TEX]m.\vec{v} + M\vec{u} = \vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang: [TEX]mv.cos\alpha - M.u = 0 \Rightarrow u = \frac{mvcos\alpha}{M}[/TEX]

Vận tốc tương đối của con ếch và thuyền (phương ngang) là: [TEX]\omega = vcos\alpha+u[/TEX]

Thời gian con ếch bắt đầu nhảy cho đến lúc chạm thuyền: [TEX]t = \frac{2vsin\alpha}{g}[/TEX]

Trong thời gian đó nó phải đi hết chiều dài thuyền: [TEX]L = \omega.t[/TEX]

Ta rút v từ pt này.

cảm ơn bàn phó nhiều nhiều:D:D:Dlần nào hỏi bàn phó cũng giúp dỡ tận tình
í chết bàn phó lên chức bàn trưởng rồi còn đâu còn em vẫn là thành viên&gt;:)
 
C

cry_with_me

bài 2: xe chở cát có khối lượng m1=390kg chuyển động theo phương ngang với vận tốc v1= 8m/s. Hòn đá có khối lượng m2= 10kg bay đến và cắm vào cát trong 2 trường hợp
a, hòn đá bay ngang cùng hướng chuyển động của xe với vận tốc v= 12m/s
b, đá rơi từ trên xuống


may quá có bài này dễ
em trình bày chi tiết nhá, tại em chưa thạo nên làm tắt là sai ngay :D
__

bài toán thuộc loại va chạm mềm
chọn chiều (+) là ccđ
ta có : $\vec{P_t} = m_1.\vec{v_1} + m_2.\vec{v_2}$

$\vec{P_s } = (m_1 + m_2).V$

VÌ hệ 2 vật là hệ cô lập nên $\vec{P_t} = \vec{P_s}$

<=>$m_1.\vec{v_1} + m_2.\vec{v_2}$ =$(m_1 + m_2).V$

chiếu : $m_1.v_1 + m_2.v_2 = (m_1 + m_2)V$

=> V=8,1 (m/s)
_________

hòn đã rơi từ trên xuống :
$m_1.v_1 = (m_1 + m_2).V$

vì $v_2 =0$
thay vào là ra ạ :)
 
Last edited by a moderator:

bi sky

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
2
1
1
20
Bắc Giang
thpt tứ sơn
nếu hòn đá bay hướng hợp với xe một góc 60 độ thì sao ạ
 
  • Like
Reactions: Link <3

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
Bài này ta viết pt bảo toàn động lượng: [TEX]m.\vec{v} + M\vec{u} = \vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang: [TEX]mv.cos\alpha - M.u = 0 \Rightarrow u = \frac{mvcos\alpha}{M}[/TEX]

Vận tốc tương đối của con ếch và thuyền (phương ngang) là: [TEX]\omega = vcos\alpha+u[/TEX]

Thời gian con ếch bắt đầu nhảy cho đến lúc chạm thuyền: [TEX]t = \frac{2vsin\alpha}{g}[/TEX]

Trong thời gian đó nó phải đi hết chiều dài thuyền: [TEX]L = \omega.t[/TEX]

Ta rút v từ pt này.
tại sao chiếu lên phương ngang lại là mvcosanfa -Mu ạ??
 
Top Bottom