Toán 9 Định lí Viet

loann_nguyễnn

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
21
18
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]\Delta =4(m-1)^2-4.3m(m-2)=-2(2m+1)^2+26[/tex]
Để PT có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow (2m+1)^2\leq 13\Leftrightarrow \frac{-\sqrt{13}-1}{2}\leq m\leq \frac{\sqrt{13}-1}{2}[/tex]
Theo Vi-et:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(m-1)}{m}\\ x_1x_2=\frac{3(m-2)}{m} \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có [TEX]x_1+2x_2=1[/TEX]=>Tìm được [TEX]x_1;x_2[/TEX] theo m
Thay vào [TEX]x_1x_2=\frac{3(m-2)}{m}[/TEX], giải phương trình tìm được m...
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé!
 
Top Bottom